chong-tham-be-tong

Hướng dẫn chống thấm bê tông trong xây dựng

Đối với ngành xây dựng, bê tông chống thấm đã dần trở thành vật liệu quan trọng, quyết định đến độ vững chắc của công trình. Với khả năng chống thấm đặc biệt của bê tông, đây là vật liệu có thể chống lại các tác động của nước hay những ảnh hưởng từ điều kiện khắc nghiệt của thời tiết bên ngoài. 

Bê tông chống thấm là gì?

Bê tông chống thấm là loại bê tông có chất lượng cao. Trong thành phần có chứa các chất phụ gia để đảm bảo khả năng chống thấm hiệu quả. Với những ưu điểm vượt trội, bê tông thương phẩm kết hợp với định lượng phụ gia phù hợp tạo nên nguồn thành phẩm bê tông chất lượng, có khả năng chống thấm vượt trội, tăng tuổi thọ cho mỗi công trình. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ công trình, không lo nỗi lo bị nước xâm nhập.

Ứng dụng của bê tông chống thấm

Bê tông chống thấm được sử dụng rộng rãi trong thi công công trình và nó đem lại hiệu quả lớn giúp bảo vệ công trình khỏi sự xâm nhập của nước. 

– Chúng giúp cải tạo, xử lý những khu vực, vị trí thường xuyên xuất hiện các hiện tượng ẩm mốc, ố màu, loang màu, muối trắng trên tường. Giúp loại bỏ triệt để tình trạng nấm mốc tại những khu vực này.

– Bê tông thương phẩm dùng để chống thấm là một vật liệu xây dựng có độ bền cao. Vật liệu này khó có thể bị oxy hóa trong không khí, không bị rạn nứt do thời tiết. Đảm bảo kết cấu công trình và tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

– Có thể được sử dụng ở nhiều phần của công trình như: móng, tường, sàn nhà, trần nhà. Bê tông chống thấm có thể được sử dụng cho phần móng, giúp ngăn nước ngấm từ sàn nhà, tránh tình trạng ẩm mốc chân tường. 

Phụ gia nào dùng trong bê tông chống thấm

Phụ gia chống thấm là một loại vật liệu không thể thiếu trong thành phần của bê tông chống thấm. Chúng thường được sản xuất dưới dạng dung dịch hoặc hợp chất để trộn vào bê tông hoặc vữa để mang lại hiệu quả chống thấm cao.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại phụ gia có tác dụng chống thấm hiệu quả, Tuy nhiên, có một số loại phụ gia được nhiều khách hàng và doanh nghiệp lựa chọn vì nó có tính năng vượt trội phải kể đến như:

1. Chống thấm tinh thể thẩm thấu Basf Masterseal 530

Vữa chống thấm MasterSeal 530 là sự kết hợp của chất hoạt hóa với độ ẩm, silicat chọn lọc và xi măng đặc chủng. Các thành phần của sản phẩm sẽ phản ứng với vôi tự do trong bê-tông hình thành tinh thể không tan; lấp đầy các mao quản nhỏ, khe rỗng để ngăn chặn sự xâm thực từ nước hay chất lỏng khác đến từ nhiều hướng.

Masterseal 530 ngăn ngừa sự thẩm thấu của nước qua bề mặt bê-tông hay vữa xi-măng trát, đảm bảo hiệu quả chống thấm lâu dài cho kết cấu công trình.

Masterseal 530 thi công xử lý chống thấm thuận và chống thấm ngược rất hiệu quả, tuổi thọ trên 25 năm, xếp loại công trình được chống thấm vĩnh viễn. Chống thấm tạo tinh thể trong mao mạch bê tông, chống thấm bên trong bê tông, không bong tróc hay bị mài mòn.

MasterSeal 530 chống thấm tinh thể thẩm thấu thi công mạch ngừng, mặt đứng công trình vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước mang lại hiệu quả cao, đảm bảo độ bền 

 • Công trình xử lý nước, bến cảng
 • Cọc bê tông, cống ngầm, nền móng
 • Tường chắn đất, giếng công tác
 • Tường chắn, bệ cầu cảng, đê, đập chứa nước.
 • Hồ, tháp,bể, kênh đào chứa nước

2. Phụ gia chống thấm bền sulfat Sikacrete pp1

Sikacrete PP1 là phụ gia bê tông gốc Silica fume để sản xuất bê tông kết cấu, bê tông đúc sẵn có chất lượng cao, chống thấm, bền sun-phát, tăng cường độ sớm

sikacrete-pp1-phu-gia-be-tong

Sử dụng phối hợp với phụ gia siêu hóa dẻo Sikament như sikament-1R4sikament NN hỗn hợp bê tông dùng sika pp1 có tính liên kết cao, khả năng bơm được cải thiên rõ ràng.

 • Tính thi công tuyệt hảo, Tăng độ bền.
 • Đạt cường độ cao sớm,Tăng cường độ cuối cùng.
 • Tăng khả năng kháng mài mòn, Tăng khả năng kháng sulfat
 • Tăng khả năng chống thấm nước
 • Tăng khả năng chống sự thâm nhập khí
 • Giảm thiểu sự khuếch tán của clorua

Mời tải về xem chi tiết Chỉ dẫn kỹ thuật “Hướng dẫn sử dụng silica fume trong bê tông” số 1536/QĐ-BXD do Bộ xây dựng ban hành và có hiệu lực từ 26/11/2018. Các loại bê tông ưu tiên sử dụng silica fume bao gồm: bê tông cường độ cao, bê tông trong môi trường xâm thực sulfat và bê tông trong môi trường biển

https://oct.vn/Silica-fume-BXD_1536-QD-BXD.pdf

3. Phụ gia chống thấm bê tông Plastocrete N

Sika Plastocrete N là phụ gia chống thấm bê tông, giảm co ngót phù hợp nhiều loại xi măng Porland, xi măng bền sulfat trong thi công bê tông kết cấu và bê tông khối lớn đặc biệt ở những cấu trúc chắn nước

Plastocrete N dùng như tác nhân chống thấm và hóa dẻo cho bê tông kết cấu và bê tông khối lớn như:Bể nước, bể bơi, Đường ống ngầm, Đập, hồ chứa nước lớn, Hệ thống xử lý nước thải, Kênh đào với nhiều lợi ích sau:

 • Tăng khả năng chống thấm
 • Giảm thiểu co ngót
 • Tăng tính thi công
 • Tăng độ đặc chắc của bê tông,
 • Bê tông bề mặt hoàn thiện đẹp
 • Tăng cường độ và tuổi thọ của bê tông
 • Không chứa Clorua nên không ăn mòn cốt thép

Đổ bê tông chống thấm

Trước khi đổ bê tông cần chú ý vệ sinh bề mặt, đây là bước quan trọng nhất giúp cho việc bám dính của bê tông được tốt hơn. Đối với các hạng mục nằm dưới đất như tầng hầm, hố thang máy, cần phải tăng cường phụ gia chống thấm ngay khi đổ bê tông. Lựa chọn loại chống thấm phù hợp cho khu vực hầm, hố thang máy.

1.Phụ gia cho vào từ 0,3 L – 0,5 L với 100 Kg xi măng trong giai đoạn sản xuất bê tông thông thường như plastocrete N, Độ sụt Bê tông khi bắt đầu tại 0 phút là 16-18 Cm, sau 30 phút là 13-15 Cm

Thời gian Bê tông ninh kết sau 5 giờ, đạt cường độ 32 Mpa sau 7 ngày, sau 28 ngày đạt cường độ > 39 Mpa

Cấp phối điển hình cho Bê tông 35 Mpa mẫu lập phương tại 300 C

 • Xi măng 360 Kg/ 1 m3
 • Tỉ lệ Cát – Đá + Cát 38 % đến 44 %
 • Tỉ lệ Nước/Xi măng là 0,5
 • Plastocrete N: 0.4 lít /100 Kg xi măng
 • Sikament -R4 :0,8 lít cho 100 Kg xi măng

2.Phụ gia SikaCrete® PP1 (tro bay Silica fume) sử dụng để tạo bê tông cường độ cao, bền sulfate phối hợp với Sika® Viscocrete® 3000-20 với tính năng giảm nước cao cấp, thúc đẩy phát triển cường độ sớm, duy trì tính thi công lâu được sử dụng cho kết cấu ván khuôn trượt, tường vây, sàn dự ứng lực cao tầng. Mời xem chi tiết thiết kế cấp phối thử nghiệm tại liên kết dưới đây

⭐Bê tông phun với phụ gia Sika

⭐Sika sản xuất bê tông chảy

3.Masterseal 530 Basf chống thấm tinh thể thẩm thấu bề mặt bê tông, sử dụng rắc khô trực tiếp ở dạng bột lên mặt ngang của các khe nối trong thi công hoặc mạch ngừng bê tông.

chong-tham-be-tong

Chống thấm công trình mới MasterSeal 530 thi công ngay khi tháo ván khuôn bởi vì lượng nước cần thiết để bảo dưỡng sản phẩm cũng đảm bảo cho quá trình thủy hóa cho bê tông.

Nếu cần hoàn thiện đẹp mặt ngoài, sau khi thi công MasterSeal 530 phủ bảo vệ bằng lớp vữa xi-măng cát hoàn thiện sau khi đã bảo dưỡng lớp chống thấm đầy đủ.

Tổng kết

Trên đây, Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại Phương Đông đã chia sẻ cho bạn đọc sản phẩm cho gia đoạn sản xuất và thi công bê tông chống thấm.

Bề mặt bê tông, vữa trát hiện hữu còn phương pháp chống thấm bổ xung là lăn, quét, phun, dán màng che phủ trực tiếp bề mặt để ngăn nước, chống ẩm.  

Đối với khu vực tiếp xúc trực tiếp với điều kiện thời tiết bên ngoài như tường, trần nhà, ban công,…. cần chống thấm bằng màng khò nóng, dán nguội, sơn acrylic hệ nước, sơn polyurethane gốc dầu trực tiếp lên bê tông. Sau đó cán vữa để bảo vệ và thực hiện ốp lát nếu cần.

Với khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh, bể chứa nước sinh hoạt, bể bơi, bể cá, khu vực ẩm ướt thường xuyên tiếp xúc với nước. Khi đổ bê tông cần chú ý đến các vị trí góc, cạnh và các cổ ống xuyên sàn. Đây là những vị trí thường xuyên bị đọng hoặc bị tác động bởi nhiệt độ của nước.

Cần sử dụng băng cản nước trong quá trình thi công bê tông chống thấm, băng trương nở cho ống xuyên sàn tường. Chống thấm bê tông bằng vữa gốc xi măng 2 thành phần, 1 thành phần để mang lại hiệu quả cao. 

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc có nhiều kiến thức hơn về vật liệu và thi công bê tông chống thấm cho công trình.

[Total: 1   Average: 5/5]

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Công ty Phương Đông, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0946615840 zalo/viber/Fb. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể ! Mong giúp được công việc của Quý Khách hàng

  • Số 22 ngõ 43 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • 094.66.15.840

  • sales@oct.vn

  bài viết liên quan

  SonchongthambitumFlintkote

  Chống thấm Shell Flintkote No 3

  Shell Flintkote thi công chống thấm dễ dàng trên các bề mặt có hình dạng khác nhau và ngay cả...

  Xem chi tiết
  chong-tham-nha-o

  Kinh nghiệm chống thấm dột nhà dứt điểm bền vững hiệu quả cao

  Thấm dột vẫn luôn là mối đe dọa hàng đầu đối với mỗi công trình, không chỉ ảnh hưởng đến...

  Xem chi tiết
  son-chong-tham-mai-lo-thien

  Sơn chống thấm mái lộ thiên bền bỉ dẻo dai chất lượng tuyệt vời

  Hiện nay, dùng sơn chống thấm mái dốc lộ thiên được các chủ đầu tư lựa chọn hay thợ thầu...

  Xem chi tiết

  Vữa chống thấm gốc xi măng lựa chọn số 1 cho khu vực ẩm ướt

  Sản phẩm vữa chống thấm gốc xi măng trên thị trường có nhiều nhãn hiệu và thành phần chế tạo...

  Xem chi tiết
  flintkote-chong-tham-san-mai

  Cách chống thấm Flintkote 3 cho sàn mái

  Hướng dẫn chi tiết số lớp vật liệu, định mức tiêu tốn flintkote trong công tác chống thấm các hạng...

  Xem chi tiết

  Chống thấm cổ ống thoát sàn không rò rỉ nước

  Chống thấm cổ ống thoát nước sàn, ống xuyên tường nhà vệ sinh, phòng tắm trong công trình là rất...

  Xem chi tiết