bo-phan-ve-sinh-khach-san

Vai trò & Trách nhiệm của Bộ phận vệ sinh

Vai trò & trách nhiệm của bộ phận vệ sinh hết sức quan trọng đối với sự tồn tại của khách sạn. Một khách sạn có thu hút được nhiều du khách, có phát triển được hay không nhờ một phần vào bộ phận này.

Bộ phận vệ sinh khách sạn là gì?

Bộ phận vệ sinh trong khách sạn còn được hiểu là bộ phận buồng phòng (housekeeping). Đây là những người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng các buồng phòng mà khách lưu trú luôn được sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp theo đúng tiêu chuẩn đã được quy định. Bộ phận vệ sinh buồng phòng khách sạn được ví như những “người hùng thầm lặng”, là người gián tiếp mang đến nguồn doanh thu khổng lồ cho khách sạn.

Vai trò & Trách nhiệm của Bộ phận vệ sinh

Ngoài những công việc vệ sinh buồng phòng, thì bộ phận này còn phải đảm nhận các công việc khác như: giữ vệ sinh các khu sinh hoạt công cộng trong khách sạn, sảnh, giặt ủi,…. Tùy theo quy mô của mỗi khách sạn, mà bộ phận này sẽ được giao các nhiệm vụ cụ thể.

Vai trò & trách nhiệm của bộ phận vệ sinh

Bộ phận vệ sinh không được làm việc tại những vị trí hào nhoáng như các bộ phận khác trong khách sạn. Nhưng đâu là một trong những bộ phận trực tiếp mang lại những trải nghiệm về không gian nghỉ ngơi trong lành, sạch sẽ cho khách du lịch. Đồng thời, đây cũng là bộ phận gián tiếp mang về doanh thu cho khách sạn. 

Bộ phận vệ sinh phải tương tác trực tiếp với bộ phận lễ tân để được cung cấp tình trạng buồng phòng, kịp thời xử lý các khu vực bị bẩn, để đem đến những dịch vụ tốt nhất cho khách lưu trú tại khách sạn. 

Bộ phận vệ sinh là những người chịu trách nhiệm chính về vấn đề vệ sinh cho khách sạn. Đây là bộ phận đảm bảo sự sạch sẽ cho các buồng phòng, giữ gìn vệ sinh không gian khách sạn, dọn dẹp, giặt ủi,… Đồng thời, cũng phải chịu trách nhiệm và đáp ứng những yêu cầu của khách hàng, đảm bảo chất lượng buồng phòng trong quá trình khách lưu trú.

Các vị trí và chức năng của bộ phận vệ sinh trong khách sạn

Trong bộ phận vệ sinh, được chia thành nhiều vị trí nhỏ khác nhau. Mỗi vị trí sẽ có nhiệm vụ và chức năng riêng của mình. Nhưng tất cả, các vị trí này để được liên kết một cách chặt chẽ với nhau nhằm tạo ra sự thống nhất trong quá trình làm việc.

– Trưởng bộ phận buồng phòng: Đây là người chịu trách nhiệm cao nhất về sự sạch sẽ của tất cả các không gian, buồng phòng, khu vực sinh hoạt,… trong khách sạn. Là người lập kế hoạch, triển khai kế hoạch cho các nhân viên cấp dưới thực hiện. Ngoài ra, họ cũng là người trực tiếp làm việc với các bộ phận khác trong khách sạn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, các bộ phận có sự liên kết với nhau.

Vai trò & Trách nhiệm của Bộ phận vệ sinh

– Trợ lý trưởng bộ phận buồng phòng: Đây là vị trí mà người đảm nhận công việc cần phải phối hợp chặt chẽ với trưởng bộ phận để nâng cao hiệu quả giữ gìn sạch sẽ cho khuôn viên trong khách sạn. Luôn duy trì liên lạc giữa các bộ phận lễ tân để nắm bắt được các yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, họ còn phải phối hợp với các bộ phận khác để phục vụ nhu cầu của khách lưu trú một cách tốt nhất.

– Giám sát khu vực công cộng: Là người kiểm tra, giám sát các nhân viên cấp dưới. Đảm bảo buồng phòng, các khu vực sinh hoạt công cộng, sảnh, hành lang, thang máy,… luôn đạt tiêu chuẩn theo các tiêu chí mà khách sạn đề ra.

– Nhân viên buồng phòng (Room Attendant): Có nhiệm vụ dọn dẹp phòng khách lưu trú, kiểm tra và liên hệ cho bộ phận bảo dưỡng các trang thiết bị tại khách sạn nếu có hỏng hóc. Bổ sung đầy đủ các vật dụng cần thiết cho phòng.

– Nhân viên giặt ủi (Laundry và Uniform): Chịu trách nhiệm thu gom các loại đồ giặt mà khách yêu cầu, các loại vải, đồng phục của nhân viên,… Thực hiện quá trình giặt đồ và ủi đồ, phân loại vải.

– Nhân viên vệ sinh tầng và các khu vực công cộng (Public Area Attendant): Chịu trách nhiệm đảm bảo và giữ gìn vệ sinh cho các khu vực sinh hoạt công cộng trong khách sạn, khu vực sảnh đón tiếp, thang máy, hành lang,… và các khu vực nội bộ của nhân viên trong khách sạn. 

Mối quan hệ giữa vai trò & trách nhiệm của bộ phận vệ sinh với các bộ phận khác

Để khách sạn được hoạt động một cách thống nhất, cũng như mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất đến cho khách du lịch. Cần có sự phối hợp ăn ý từ các bộ phận với nhau. Bộ phận vệ sinh khách sạn phải luôn có sự trao đổi với các bộ phận khác để cập nhật thông tin thường xuyên, liên tục. Khi khách hàng có nhu cầu gì, cần kịp thời bổ sung.

Vai trò & Trách nhiệm của Bộ phận vệ sinh

Vai trò & Trách nhiệm của Bộ phận vệ sinh

Trong nội bộ bộ phận vệ sinh, cần phải có sự kết hợp ăn ý. Các bộ phận giặt ủi, vệ sinh phòng hay bộ phận kỹ thuật cần kết hợp ăn ý với nhau. Kịp thời bổ sung các vật dụng cần thiết, xử lý các vận dụng bị hỏng hoặc cung cấp các vật dụng cần thiết khác cho khách hàng. Chỉ cần nói qua về sự liên kết của các thành viên trong bộ phận, giữa các bộ phận với nhau, chúng ta có thể thấy được vai trò & trách nhiệm của bộ phận vệ sinh là rất quan trọng.

Trên đây là những chia sẻ của Phương Đông về vai trò & trách nhiệm của bộ phận vệ sinh trong khách sạn. Quả thực, họ đúng là những “người hùng thầm lặng”, mang đến không gian trong lành, sạch đẹp cho khách sạn. Đồng thời cũng là nhân tối mang lại doanh thu, lợi nhuận cho chính khách sạn mà họ làm việc.

[Total: 1   Average: 4/5]

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Công ty Phương Đông, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0946615840 zalo/viber/Fb. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể ! Mong giúp được công việc của Quý Khách hàng

  • Số 22 ngõ 43 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • 094.66.15.840

  • sales@oct.vn

  bài viết liên quan

  phong-chong-covid-19-tại-gia-dinh-khu-chung-cu

  7 bước vệ sinh khử khuẩn gia đình chung cư trường học phòng dịch Covid 19

  Để giảm tốc độ lây nhiễm virus corona trong cộng đồng, bảo vệ an toàn sức khỏe của mỗi người,...

  Xem chi tiết
  Vệ sinh phòng tắm khách sạn

  Vệ sinh phòng tắm khách sạn

  Vệ sinh phòng tắm khách sạn là một trong những công đoạn quan trọng mà mỗi nhân viên trong bộ...

  Xem chi tiết
  Laundry bộ phận giặt là trong khách sạn

  Laundry – Bộ phận giặt là trong khách sạn

  Laundry là một vị trí quan trọng và không thể thiểu của bộ phận Housekeeping trong khách sạn. Tuy không...

  Xem chi tiết
  don-dep-phong-khach

  Cách vệ sinh phòng khách

  Điều Nên Biết Để Vệ Sinh Phòng Khách Phòng khách là nơi diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt trong...

  Xem chi tiết
  hoa-chat-ve-sinh-buong-phong

  Đánh giá 9 hóa chất vệ sinh buồng phòng goodmaid tốt nhất hiện nay

  Bộ phận Housekeeping khách sạn cần hóa chất vệ sinh buồng phòng để tẩy rửa, dọn dẹp giữ cho phòng,...

  Xem chi tiết
  ve-sinh-danh-bong-noi-that-xe-hoi

  Đánh bóng nội thất ô tô dễ dàng hiệu quả cao

  Chất đánh bóng nội thất Shine On là một sản phẩm thích hợp dùng đánh bóng nội thất và bảo...

  Xem chi tiết