Vệ sinh môi trường bệnh viện

Hướng dẫn vệ sinh môi trường trong bệnh viện

Môi trường trong bệnh viện là một môi trường nhạy cảm, nếu không vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người và môi trường xung quanh. Vì thế, việc ve sinh moi truong benh vien là một việc làm có vai trò hết sức quan trọng. Là yếu tố quyết định sự đến tình trạng lây lan vi khuẩn trong bệnh viện, môi trường sạch sẽ và đảm bảo an toàn cho con người.

Vệ sinh môi trường bệnh viện là gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn quy trình ve sinh moi truong benh vien, trước tiên, chúng ta phải tìm hiểu thế nào là vệ sinh môi trường bệnh viện.

Việc vệ sinh môi trường bệnh viện là việc làm sạch các khu vực trong bệnh viện bao gồm: 

– Vệ sinh các bề mặt sàn nhà, tường, trần nhà, các trang thiết bị dùng trong bệnh viện của các khu vực phòng bệnh nhân, phòng của bác sĩ, phòng cấp cứu, nhà vệ sinh,… 

– Vệ sinh không khí trong và xung quanh bệnh viện, các khu vực phòng bệnh nhân, phòng làm việc của bác sĩ, phòng thí nghiệm, phòng cách ly, phòng cấp cứu, phòng mổ,…

– Vệ sinh nguồn nước có trong bệnh viện: nguồn nước sử dụng để vệ sinh hàng ngày, nguồn nước sử dụng trong các máy điều trị (máy lọc thận,…).

Mục đích của việc vệ sinh môi trường bệnh viện

Như đã nói ở trên, môi trường trong bệnh viện là môi trường hết sức nhạy cảm, tập trung nhiều các vi khuẩn, virus có hại. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ và đúng quy trình thì đây sẽ tác nhân lây lan bệnh dịch trong bệnh viện. Vì việc vệ sinh môi trường trong bệnh viện nhằm 3 mục đích sau:

– Tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Vệ sinh môi trường trong bệnh viện sẽ giúp cho không gian trong bệnh viện luôn sạch sẽ. Hạn chế chứ lây lan vi khuẩn, bệnh dịch, tránh tình trạng lây nhiễm chéo từ người bệnh này sang người bệnh khác hoặc từ người bệnh sang bác sĩ hoặc từ người bệnh sang người nhà bệnh nhân,… Nhờ vậy mà giảm thiểu được tình trạng phát bệnh, nhiễm bệnh trong bệnh viện.

– Tránh lây lan ra khu vực dân cư xung quanh

Mọi vấn để về xử lý chất thải trong bệnh viện, nguồn nước phải theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống xung quanh bệnh viện.

– Giúp bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh

Một môi trường trong lành, thoáng mát, không có vi khuẩn là nơi lý tưởng để cho bệnh nhân hồi phục sức khỏe. Đặc biệt đối với những bệnh nhân vừa mới phẫu thuật, một không gian trong lành, sạch sẽ sẽ giúp cho vết mổ mau lành, không bị nhiễm khuẩn, quá trình hồi phục nhanh hơn.

Quy trinh ve sinh moi truong benh vien

Vệ sinh môi trường bệnh viện là điều hết sức quan trọng, mang đến một môi trường tốt nhất cho quá trình thăm khám và chữa trị của bác sĩ và bệnh nhân. Vì vậy, việc vệ sinh môi trường trong bệnh viện cũng cần phải được thực hiện một cách chuẩn chỉ theo đúng quy định.

Quy trình vệ sinh bệnh viện gồm 4 bước:

Bước 1: Tìm hiểu, xác định nguyên tắc cơ bản của vệ sinh bệnh viện

 • Nguyên tắc cơ bản trước khi làm vệ sinh bệnh viện;
 • Nguyên tắc trong lúc vệ sinh bệnh viện;
 • Nguyên tắc cơ bản sau khi làm sạch bệnh viện.

Bước 2: Chuẩn bị trước khi làm vệ sinh môi trường bệnh viện

 • Đánh giá tình trạng các khu vực cần làm vệ sinh;
 • Chuẩn vị các phương tiện, dụng cụ, hóa chất vệ sinh.

Bước 3: Quy trình vệ sinh môi trường bệnh viện

 • Vệ sinh các bề mặt tại các khu vực phòng bệnh, phòng bác sĩ, phòng mổ, ….;
 • Vệ sinh nguồn không khí;
 • Vệ sinh nguồn nước trong bệnh viện.

Bước 4: Kiểm tra lại và giám sát tình trạng vệ sinh bệnh viện sau khi kết thúc quy trình làm việc.

Hướng dẫn vệ sinh môi trường bệnh viện

Vệ sinh môi trường bề mặt

Đối với các bề mặt được phân chia thành môi trường có khả năng lây nhiễm cao, môi trường có khả năng lây nhiễm thấp và môi trường có khả năng lây nhiễm trung bình. Ở mỗi khu vực khác nhau sẽ có tần suất làm sạch khác nhau để đảm bảo an toàn vệ sinh cho con người.

Khi vệ sinh các bề mặt, nhân viên vệ sinh sẽ thực hiện vệ sinh các dụng cụ, trang thiết bị y tế và vệ sinh các bề mặt tiếp xúc thông thường (tường, trần nhà, sàn nhà,…). Trước khi vệ sinh cần tìm hiểu kỹ quy trình thực hiện ở mỗi phòng ban, mỗi khu vực để đảm bảo hiệu quả công việc được tốt nhất.

Vệ sinh môi trường không khí

Để mang lại một nguồn không khí trong lành, thoáng đãng trong bệnh viện, các nhân viên vệ sinh cần chú ý tránh để các loại hóa chất lan tỏa trong không khí. Các khu vực chứa rác trong bệnh viện cần được làm sạch một cách tốt đa, hạn chế mùi hôi, vi khuẩn phát tán trong không khí. Cách tốt nhất là sử dụng thùng rác có nắp đậy. Các hóa chất vệ sinh bệnh viện có mùi thơm dễ chịu, là những loại hóa chất an toàn cho con người và thân thiện với môi trường.

Vệ sinh môi trường nước

Cần phải phân chia nguồn nước dùng để sinh hoạt và nguồn nước sử dụng trong các loại máy móc, thiết bị phục vụ điều trị cho bệnh nhân. Khi vệ sinh môi trường nước dùng cho các thiết bị, máy móc thì người thực hiện vệ sinh cần phải kiểm tra kỹ càng để tránh tình trạng làm ảnh hưởng đến quá trình chữa trị bệnh cho bệnh nhân.

Vệ sinh nước sử dụng trong sinh hoạt của bệnh nhân, y bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện cần chú ý đến chất lượng nước đầu vào và đầu ra. cân tuân thủ nước sử dụng phải được khử khuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Nước thải ra ngoài môi trường cũng phải đảm bảo đã được xử lý để tránh lây nhiễm nguồn bệnh.

Vệ sinh môi trường bệnh viện không phải một công việc dễ dàng. Chính vì thế, khi thực hiện nhân viên vệ sinh cần phải chú ý, tuân thủ đúng quy trình vệ sinh để nâng cao uy tín và hình ảnh của bệnh viện. Đồng thời mang lại một môi trường làm việc, chữa bệnh an toàn, sạch sẽ cho bác sĩ và người bệnh.

[Total: 1   Average: 5/5]

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Công ty Phương Đông, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0946615840 zalo/viber/Fb. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể ! Mong giúp được công việc của Quý Khách hàng

  • Số 22 ngõ 43 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • 094.66.15.840

  • sales@oct.vn

  bài viết liên quan

  nuoc-giat-tham-giat-ghe-sofa

  3 hóa chất giặt thảm giặt ghế sofa tốt nhất của Klenco

  Chọn klenco hóa chất giặt thảm trải sàn, giặt ghế sofa da, ghế bọc vải là hoàn toàn phù hợp...

  Xem chi tiết
  Máy vệ sinh dụng cụ và hóa chất vệ sinh khách sạn

  Máy vệ sinh dụng cụ và hóa chất vệ sinh khách sạn

  Như chúng ta đã biết, việc vệ sinh và giữ gìn sự sạch sẽ cho không gian buồng phòng là...

  Xem chi tiết
  ve-sinh-cong-nghiep-tong-quat-

  Quy trình vệ sinh công nghiệp tổng quát

  Nhà là nơi bảo vệ và phát triển thành viên, tái tạo phục hồi sức lao động, một địa điểm...

  Xem chi tiết
  lau-kinh-dung-cach

  Tẩy rửa kính lau kính hiệu quả

  Chất Tẩy Rửa Kính Công Dụng Lựa Chọn Và Sử Dụng Hiệu Quả Hiện nay, trên thị trường có rất...

  Xem chi tiết
  giat-tham-giat-ghe-sofa

  Quy trình giặt thảm chuyên nghiệp

  Các bước giặt thảm trải sàn và ghế sofa Hóa chất giặt thảm ( Action 170 S hoặc  Campaign,..) Dụng cụ giặt thảm...

  Xem chi tiết
  Bảo trì khôi phục độ bóng cho sàn đá khách sạn

  Vệ sinh trong khách sạn là gì?

  Vệ sinh trong khách sạn được coi là công quan trọng trong khách sạn. Chịu trách nhiệm mang đến cảm...

  Xem chi tiết