son tu vo trau

Sơn chống đạn từ vỏ Trấu

Sơn Chống Đạn Từ vỏ Chấu

Son Nano san xuat tu vo trau

Kho vàng ẩn trong vỏ trấu

Trong thành phần hóa học của vỏ trấu, SiO2 chiếm tới 9,5-10% khối lượng. Bà Hòe nhận thấy nếu chiết xuất được chất này để làm nguyên liệu sản xuất ra Nano Silicat, thì sẽ tận dụng được phế phẩm của ngành sản xuất lúa để tạo ra sản phẩm có giá trị cao và có tiềm năng ứng dụng lớn. Nếu ý tưởng này thành công nó còn có ý nghĩa lớn về mặt xã hội và môi trường, góp phần gia tăng thu nhập cho người trồng lúa.

Sau nhiều năm nghiên cứu với chi phí hơn một triệu đô la Mỹ, tập đoàn Kova đã phát triển thành công quy trình công nghệ sản xuất Colloidal từ vỏ trấu.

Bà Hòe tiết lộ: “Cứ 10 ki lô gam vỏ trấu chúng tôi sản xuất được một ki lô gam Colloidal”. Cũng theo bà, hiện nay giá Colloidal trên thị trường thế giới từ khoảng 10 đô la Mỹ cho tới vài chục đô la Mỹ cho mỗi ki lô gam, tùy thuộc nồng độ.

Đồng thời, trước khi Kova sản xuất được nguyên liệu này, ngành sản xuất sơn nano của Việt Nam vẫn phải nhập hầu như toàn bộ Colloidal hoặc nguyên liệu để điều chế Colloidal từ nước ngoài. Vì vậy, có thể nói khả năng thương mại hóa kết quả nghiên cứu của Kova là rất lớn.

Ngoài ra, trong quy trình công nghệ sản xuất Colloidal từ vỏ trấu của Kova còn sản sinh ra những phụ phẩm khác. Đó là năng lượng dưới dạng nhiệt và phần còn lại của vỏ trấu. Nếu tận dụng được phụ phẩm này để phát điện và làm phân bón thì hiệu quả sẽ còn lớn hơn.

Dù kết quả mới được công bố nhưng đã thu hút sự quan tâm của nhiều công ty ở các nước. Ngoài Grace Davision, hiện một công ty ở Đài Loan và một công ty khác ở Hàn Quốc cũng đang muốn tìm hiểu và bàn bạc về khả năng hợp tác thương mại hoặc chuyển giao công nghệ.

Son nano chong chay

Ba sản phẩm từ vỏ trấu

Tại cuộc hội thảo vào tuần rồi, Kova đã giới thiệu các sản phẩm sơn nano với các tính năng đặc biệt được sản xuất từ nguyên liệu vỏ trấu, hay nói chính xác hơn là từ Colloidal làm từ vỏ trấu. Sản phẩm bao gồm: sơn chống đạn; sơn chống cháy; sơn kháng khuẩn. Trong đó, một số sản phẩm đã có mặt trên thị trường.
Sơn chống đạn là sản phẩm đầu tiên được sản xuất, giới thiệu tại Việt Nam và đã gây ấn tượng mạnh nơi nhiều khách tham dự hội thảo.

Cách sử dụng là phủ lớp sơn chống đạn Kova lên vải Kevlar (vải làm áo giáp chống đạn) để tăng khả năng chống đạn cho áo giáp. Tại hội thảo, bà Hòe đã giải thích khá cặn kẽ những tính chất vật lý và hóa học giúp tạo ra tính năng chống đạn cho loại sơn đặc biệt này của Kova. Đồng thời, những kết quả thực nghiệm cũng được công bố.

Kết quả thực nghiệm ở Campuchia cho thấy, bắn (súng lục) từ cự ly hai mét, viên đạn xuyên qua 12 lớp vải Kevlar, nhưng khi phủ sơn chống đạn Kova và bắn từ khoảng cách tương tự, đạn không thể xuyên thủng dù chỉ có sáu lớp vải.

Đại tướng Chan So Phc Tra, Phó tư lệnh lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, người đã hỗ trợ Kova thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm, nói: “Khả năng tăng tính chống đạn của sơn Kova rất tốt. Sử dụng sản phẩm này không những áo giáp nhẹ hơn, mà binh sĩ cũng thấy thoải mái hơn. Tôi sẽ báo cáo Bộ Quốc phòng, Chính phủ Hoàng gia để xem xét khả năng sử dụng sản phẩm này”.

Bà Hòe cho biết vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm về loại sơn này, vì bà vẫn chưa hiểu hết cơ chế làm nên đặc tính chống đạn của sơn. Đồng thời, Kova cũng nghiên cứu để tìm ra các công thức nhằm tối ưu hóa khả năng chống đạn của sản phẩm này.

Đối với các doanh nghiệp tham gia hội thảo, sản phẩm được họ quan tâm nhiều nhất là sơn chống cháy, sau khi tận mắt xem lại băng hình thử nghiệm đốt thanh thép phủ sơn chống cháy bằng đèn khò.

Sau khi đốt liên tục 5 giờ và nhiệt độ tại tâm điểm đốt lên đến 1.000 độ bách phân, sơn chỉ phồng lên mà không cháy lan. Đồng thời, nhiệt độ cao nhất ở lưng thanh thép (phần không phủ sơn) chỉ là 200 độ bách phân. “Nhiệt độ này không đủ để phá hủy kết cấu thép”, bà Hòe khẳng định.

Son Nano chong dan vu khi

 Không chỉ sơn chống đạn và sơn chống cháy, sơn kháng khuẩn làm từ vỏ trấu cũng có đặc tính hơn hẳn những sơn có cùng tính năng khác. Với phong cách của nhà khoa học, mỗi đặc tính của từng loại sơn đều được bà Hòe giải thích khá cặn kẽ về cơ chế vật lý, hóa học.

Dường như bà giải thích thuyết phục, nên những nhà khoa học đến từ một số trường đại học kỹ thuật ở TPHCM và một số chuyên gia kỹ thuật của các tập đoàn nước ngoài có mặt ở hội thảo đã không chất vấn hay thắc mắc.

Mỗi năm ngành nông nghiệp Việt Nam thải ra khoảng 10 triệu tấn vỏ trấu và cho đến nay phụ phẩm này chủ yếu được tận dụng làm chất đốt, phân bón.

Công nghệ sản xuất sơn từ vỏ trấu của Kova đang mở ra cơ hội biến vỏ trấu thành sản phẩm có giá trị cao hơn nhiều lần so với sản phẩm chính là gạo, mang lại hy vọng tăng thu nhập cho người nông dân và cho cả nền kinh tế.

5/5 - (1 bình chọn)
Xin mời Theo Dõi và Thích chúng tôi tại:
fb-share-icon989
Tweet 2k

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Công ty Phương Đông, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0946615840 zalo/viber/Fb. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể ! Mong giúp được công việc của Quý Khách hàng

  • Số 22 ngõ 43 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • 094.66.15.840

  • sales@oct.vn

  bài viết liên quan

  ran-chac-ximang-pooc-lang

  Lý thuyết về sự rắn chắc của xi măng pooc lăng

  Lý thuyết về sự rắnchắc của xi măng pooc lăng Phản ứng thuỷ hoá Khi nhào trộn xi măng với...

  Xem chi tiết
  ky thuat xoa nen be tong

  Kỹ thuật xoa nền bê tông

  Trong thi công xây dựng công trình thì việc làm phẳng mặt bê tông nền hoặc sàn là công việc...

  Xem chi tiết
  thi cong san bong nhua BubbleDeck

  Thi công sàn bóng BubbleDeck loại B

  Thi Công Sàn Bóng BubbleDeck Loại B Sàn bóng nhựa BubbleDeck loại B cấu kiện bán toàn khối, đáy của...

  Xem chi tiết
  san bong BubbleDeck

  sàn bóng BubbleDeck

  Sàn Bóng BubbleDeck Bê Tông Cốt Thép BubbleDeck là một công nghệ thi công sàn bê tông cốt thép mang...

  Xem chi tiết
  kinh-phang-xay-dung

  Vật liệu thủy tinh

  Vật liệu thủy tinh Khái niệm Thủy tinh là một loại dung dịch rắn ở dạng vô định hình nhận...

  Xem chi tiết
  xay dung be boi

  Công nghệ xây dựng bể bơi

  Công Nghệ Xây Dựng Hồ Bơi Xem chi tiết Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam về  Công trình thể thao-Bể bơi-Tiêu...

  Xem chi tiết