gach deo

Vật liệu chất dẻo

Vật liệu chất dẻo

vat lieu chat deo

Thành phần của chất dẻo

Thành phần của chất dẻo như sau: chất kết dính (polime), chất độn (bột vô cơ hoặc hữu cơ, sợi vải, vẩy), chất hoá dẻo (để cải thiện cho khả năng tạo hình cho chất dẻo), chất rắn nhanh và chất tạo màu. Cấu trúc và tính chất của chất dẻo, ngoài poli me còn phụ thuộc vào các cấu tử khác.
Chất kết dính (polime) sử dụng trong công nghiệp sản xuất chất dẻo xây dựng nhận được bằng phương pháp tổng hợp từ các chất đơn giản (đơn phân).

Theo phương pháp sản xuất chúng được chia ra hai nhóm:

Nhóm A là những polime trùng hợp (polistiron, polietylen, poliizobutilen, poli metylmentarilat) chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp trùng hợp chuỗi.

Nhóm B là những polime trùng ngưng (fenol – fomandehyt, motrevin – foman dehyt, epoxy, poliamit…) được sản xuất bằng phương pháp trùng ngưng.
Theo cấu tạo bên trong polime được phân ra:loại mạch thẳng và mạch không gian (có liên kết lưới và liên kết ngang). Các cao phân tử có cấu trúc mạch thẳng (polietilen, polivinylclorit, polistiron) bị mềm ra khi nung nóng và cứng rắn lại khi làm nguội.

Đó là các chất dẻo nóng. Loại polime này đều bị trương nở hoặc bị tan trong các dung môi khác nhau. Các cao phân tử có cấu trúc mạng lưới không gian là những chất rắn dạng thuỷ tinh, không tan và không chuyển thành trạng thái dẻo khi nung nóng.

Chất độn thường ở dạng bột, sợi và vẩy. Chất độn dạng bột (bột thạch anh, đá phấn, barit, hoạt thạch và các chất bột hữu cơ) tạo cho chất dẻo nhiều tính chất có giá trị (bền nhiệt, bền axit,v.v…) và cũng có thể nâng cao độ cứng, tăng độ bền lâu, giảm giá thành.

Chất độn đang dạng sợi (sợi amiăng, gỗ thuỷ tinh) được sử dụng khá rộng rãi, làm tăng cường độ, giảm độ giòn tăng độ bền nhiệt và độ bền va đập cho chất dẻo. Chất độn dạng vẩy (giấy, vải bông, vải thuỷ tinh, cactông amiăng, dăm bào gỗ,…) cũng làm tăng cường độ chất dẻo.
Chất hoá dẻo lá những chất làm tăng tính dẻo cho chất dẻo. Chúng cần phải trơ về mặt hoá học, ít bay hơi và không độc. Những chất hoá dẻo hay dùng là axit zinkit, stearat nhôm v.v…
Chất tạo màu tạo cho chất dẻo màu sắc nhất định. Chúng cần phải ổn định theo thời gian, không biến màu dưới tác dụng của ánh sáng. Các chất tạo màu thường dùng là các loại bột màu hữu cơ (nigrozin, crizoidin v.v…) và cả bột màu vô cơ (đất son, oxit chì, oxit crôm, untra marin,v.v…).
Chất xúc tác có tác dụng rút ngắn thời gian rắn chắc của chất dẻo, thí dụ đối với fenol-femaldehyt người ta hay dùng vôi và urotropin.
Chất ổn định có khả năng giữ cho cấu trúc và tính chất của chất dẻo không bị biến đổi theo thời gian do tác dụng ngăn ngừa sự hoá già sớm dưới sự tác dụng của ánh sáng mặt trời, oxy của không khí, nung nóng và các tác dụng khác.
Chất bôi trơn dùng để bôi khuôn làm cho chất dẻo không bị dính vào khuôn, thí dụ như các chất stearin, axit oleic, v.v… Để sản xuất dẻo xốp, người ta con sử dụng chất tạo rỗng, để tạo ra lỗ rỗng trong vật liệu.

Tính chất chủ yếu của chất dẻo

Chất dẻo có nhiều tính chất quý báu, các chỉ tiêu cơ lý cao. Khối lượng thể tích dao động trong khoảng 10-2200 kg/m3, khối lượng riêng 0,9-2,2 g/cm3. Chất dẻo có chất độn dạng bột và dạng sợi cường độ nén đạt đến 1200-2000 kG/cm2. Cường độ chịu uốn của chất dẻo có chất độn dạng vẩy đạt đến 1500 kG/cm2, có chất độn dạng sợi thuỷ tình dị hướng : 4800-9500 kG/cm2. Hệ số phẩm chất kết cấu của chất dẻo lớn 2250 kG/cm2 , trong khi đó thép là 127 kG/cm2, đura 1613kG/cm2.
Chất dẻo không bị ăn mòn. Nói chung nó bền với dung dịch axit và kiềm yếu. Có một số chất dẻo (thí dụ polyetilen, poliisobutilen, polistiron, polivinyl clorit) thậm chí còn bền với cả dung dịch axit, muối và kiềm đặc. Vì vậy chất dẻo được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các xí nghiệp hoá chất, hệ thống thoát nước và bảo vệ điện.
Chất dẻo, bình thường là vật liệu dẫn nhiệt kém (λ = 0,28-0,65 kcal/m.oC.h). Chất dẻo bọt và chất dẻo khí dẫn nhiệt còn kém hơn nữa (λ=0,05-0,24 kcal/m.oC.h).

Vì thế chất dẻo được sử dụng rộng rãi để làm VLCN. Chất dẻo ít bị mài mòn, nên nó thích dụng việc trải sàn nhà, có độ trong suốt cao. Kính hữu cơ chỉ cho tia tử ngoại đi qua dưới 1%, trong khi kính thường là hơn 70%.
Chất dẻo có thể nhuộm thành các màu sắc bất kỳ. Khi sử dụng những chất tạo màu bền vững chúng có thể giữ được màu sắc rất lâu, nên không phải sơn định kỳ. Chất dẻo rất dễ gia công thành các sản phẩm có hình dạng phong phú, thậm chí rất phức tạp bằng các phương pháp rót, ép, đùn.

Nhiều loại chất dẻo còn rất dễ hàn nhờ đó người ta có thể sản xuất các loại đường ống phức tạp, các loại lò chứa. Hàn có thể được thực hiện bằng những thiết bị đơn giản với sự tham gia của khí nóng (thí dụ CO2) ở nhiệt độ 150 – 200oC.

Vật liệu và các sản phẩm chất dẻo

Vật liệu và sản phẩm chất dẻo được chia ra: vật liệu để lát sàn, để hoàn thiện tường trong, trần và đồ gỗ; vật liệu dùng cho các kết cấu xây dựng, các sản phẩm dạng thanh và matít tổng hợp; vật liệu cách nhiệt và vật liệu cách âm; vật liệu lợp, ngăn nước và vật liệu gắn; các thiết bị kỹ thuật vệ sinh, ống dẫn, vật liệu làm cốt, sơn tổng hợp.

gach deo

 • Vật liệu lát sàn có tính chống mài mòn tốt, ít dẫn nhiệt, ít hút nước, không trương nở khi bị ẩm ướt, khá cứng và bền, đặt biệt là chất lượng sơn phủ cao. Có nghĩa là chúng thoã mãn các yêu cầu của sàn. Vật liệu lát sàn chia làm 3 nhóm: vật liệu cuộn, vật liệu tấm và vật liệu để tạo sàn liền khối.
 • Vật liệu cuộn để phủ sàn được sản xuất trên cơ sở polime và các chất độn khác nhau. Ngoài ra người ta còn cho thêm chất hoá dẻo, chất tạo màu và các chất phụ gia khác. Theo loại polime sử dụng phân ra: vật liệu cuộn glip tan (polieste), polivinyl-clorit, cloxilin, cao su (relin) và các vật liệu cuộn khác. Theo cấu tạo phân ra: vật liệu không có nền và vật liệu có nền gia cường hoặc nền cách nhiệt, cách âm, một lớp hoặc nhiều lớp, lóp mái phẳng hoặc mái lượn sóng, mái cong một màu hoặc nhiều màu.
 • Vải sơn gliptan được sản xuất từ polime gliptan biến tính, chất độn (bột nút, bột gỗ), chất tạo màu và phụ gia. Kích thước của tấm vải sơn (dạng cuộn) dài 20 m rộng 1,8-2 m, dày 2,5 – 3mm.
  Vải sơn được đặc trưng bằng các chỉ tiêu cơ lý sau: độ mài mòn 0,06g/cm2, độ hút nước sau 24 giờ > 6 %, độ cứng > 0,7mm (chiều sâu vết lõm viên bi có đường kính 5mm dưới tải trọng 100KG) và độ đàn hồi < 50%.
  Vải sơn gliptan được sản xuất với các hoa văn một màu hoặc nhiều màu khác nhau. Vải sơn polivinyl clorit được sản xuất từ polivinyl clorit, chất độn chất hoá dẻo, chất tạo màu và các phụ gia. Nó có thể có nền vải hoặc không. Vải sơn không có nền có thể có 1, 2 hoặc 3 lớp. Ngoài ra, người ta còn sản xuất loại vải sơn cách nhiệt và cách âm trên nền phớt hoặc nền xốp.Vải sơn polivinylclorit có cường độ cao, chống mài mòn tốt, không bị mục, ít dẫn nhiệt và vệ sinh.
 • Vật liệu tấm được sản xuất trên cơ sở polime, chất hoá dẻo chất độn và chất tạo màu. Sàn nhà từ vật liệu tấm ít bị mài mòn, bền và ổn định hoá học.Tuỳ thuộc vào dạng nguyên liệu sử dụng, vật liệu tấm lát sàn được chia ra các loại polivinylclorit, cumaron-polivinyl clorit, cumaron, bitum, cao su và tấm fenolit, tấm sợi gỗ, tấm dăm gỗ (polime là cacbamit và fenol, chất độn gỗ). Chúng rất phong phú về hình dạng, một lớp hoặc nhiều lớp, một màu hoặc nhiều màu, nhẵn hoặc vân sóng.
 • Vật liệu để hoàn thiện tường trong Về chất lượng trang trí, sự phong phú về màu sắc và hoa văn, vẻ sặc sỡ cũng như điều kiện vệ sinh thì vật liệu ốp bằng chất dẻo vượt xa tất cả các vật liệu trang trí khác.Để hoàn thiện bên trong tường và trần người ta sử dụng 3 loại vật liệu dẻo: loại cuộn, loại tấm, loại phiến.

gach nhua gia go

Vật liệu cuộn được chế tạo từ polime (polivinyl clorit , polistiron,…), chất hoá dẻo chất độn, bột màu và thuốc nhuộm (có nền hoặc không có nền). Người ta thường dùng là loại vật liệu dạng băng, vải giả da.

Vật liệu băng được quan tâm nhiều nhất là loại băng polivinyl clorit dán trên nền giấy vải hoặc nền chất dẻo cách nhiệt, cách âm hoặc loại không có nền. Băng có nền giấy được sản xuất với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Nó ổn định với kiềm và axit yếu(10%), với dung dịch xà phòng nóng các chất hữu cơ và các chất sát trùng; còn băng trong nền thường ở dạng trong suốt, nửa trong suốt và dịu, cũng có màu sắc, có hoa văn chìm và nổi. Vật liệu băng không thấm nước hơi và khí.
– Vải giả da được sản xuất bằng cách sơn lên nền vải một lớp màng polivinylclorit mỏng. Nó thường có màu mặt nhẵn hoặc có gợn, vải giả da được sử dụng để hoàn thiện tường, vách ngăn và đồ gỗ trong nhà ở, nhà công cộng và nhà công nghiệp.
– Vật liệu tấm để hoàn thiện bên trong nhà có các loại như: tấm giấy ép trang trí, tấm bìa gỗ ép, gỗ dán, tấm dăm bào và tấm sợi gỗ ép.
Tấm giấy ép trang trí là loại vật liệu được sản xuất bằng cách ép nóng những tờ giấy đặt biệt có tẩm polime. Đối với lớp trong người ta dùng giấy xenlulo sunfat không tẩy trắng, tẩm bằng nhựa fenol fomandehit, đối với lớp ngoài dùng giấy xenlulo tẩy trắng và tẩm bằng nhựa cacbamit.Tấm giấy ép thuộc vật liệu dễ cháy, nhưng khi được tẩm chất chống cháy có thể trở thành vật liệu khó cháy.Tấm giấy ép được liên kết vào tường bằng đinh, vít, nẹp gỗ, nẹp chất dẻo hoặc bằng keo, mattit.

giay dan tuong

Tấm bìa gỗ bao gồm những tờ bìa gỗ mỏng tẩm dung dịch polime (loại rezol) được gián lại với nhau bằng gia công nhiệt. Nó sử dụng trong nhà ở, nhà công cộng và nhà công nghiệp làm vật liệu trang trí và chịu lực trang trí
Tấm bìa gỗ được đặc trưng bởi các chỉ tiêu tính chất sau: kích thước (70 -560)3(90 -120)30,2cm, khối lượng thể tích 1330-1450 kg/m3; cường độ kéo dọc thớ 1400-3000 kG/cm2, nén 1250-1800 kG/cm2, uốn 1500-2800 kG/cm2; độ hút nước sau 24 giờ: 5-10%; độ ẩm không lớn hơn 7%, độ bền nhiệt khá cao và độ dẫn nhiệt thấp (0,14-0,24 kcal/m.oC.h); ổn định đối với tác dụng của dầu, dung môi hữu cơ và khí quyển; dễ gia công cơ học.
Các sản phẩm dạng thanh bao gồm gờ chân tường, thanh nối, thanh ốp, thanh phủ khe, dây chằng, thanh góc, chữ T, v.v…là những chi tiết dài sản xuất hoàn toàn tại nhà máy không cần phải sửa chữa, sơn quét bổ sung. Chúng có hình dạng, màu sắc và công dụng rất khác nhau ( hình 10-8).

Ống chất dẻo (hình 10-9) được sử dụng rộng rãi để lắp ghép đường ống dẫn trong công nghiệp, làm các công trình dẫn nước, đường ống dẫn dầu, các hệ thống tưới tiêu v.v… phổ biến nhất hiện nay là ống polietylen, polivinylclorit, ống chất dẻo thuỷ tinh và ống thuỷ tinh hữu cơ, còn ống polip ropylen và ống fenolitrit phổ biến hơn.

Ống chất dẻo bền hơn ống kim loại, không bị ăn mòn điện hoá, có khối lượng thể tích và tính dẫn nhiệt nhỏ, bền nước và bền hoá học cao, giá thành lắp đặt rẻ hơn ống kim loại.

Vat lieu chat deo

Hình 1: Các sản phẩm dài

             a. Chất dẻo dạng góc cứng;
a. Ống; b. Phụ tùng kỹ thuật vệ sinh; c. Nắp bệ xí;
b. Chất dẻo dạng dây mềm;
d. Ổ khóa, tay nắm cửa; e. Công tắc điện; g. Chậu rửa;

Ống polietilen có tính cách nhiệt cao; bền đối với tác động của nước, muối axit, kiềm và các loại dầu; độ hút nước không lớn hơn ( sau 24 giờ – 0,1%); kém bắt lửa và cháy chậm. Ống được sử dụng trong khoảng nhiệt từ – 80 đến +600C, dẻo nên dễ cuộn và vận chuyển, dễ gia công cơ học. Không nên gián ống (keo không bám được vào mặt ống) mà nên hàn bằng không khí nóng. lắp ráp ống bằng các chi tiết nối từ kim loại nhẹ và chất dẻo vinyl.
Ống polivinyl clorit có thể dùng để chuyên chở chất lỏng có nhiệt độ đến 400C dưới áp lực, còn ở nhiệt độ 500-600C với chế độ tự chảy. Ống dẫn nhiệt kém hơn ống kim loại 400 lần. Ống có thể dán bằng các loại keo, có thể hàn hoặc nối nhờ mặt bích và đai ốc liên kết và có thể gia công trên máy cắt kim loại.
Ống chất dẻo polivinyl clo rit được sử dụng để dẫn nước, tiêu nước và lắp đặt để thông gió, chuyên chở chất lỏng và khí xâm thực hoá học. Không nên sử dụng ống chất dẻo vinyl trong môi trường chứa cacbua hiđrô thơm và a xit đậm đặc.

Ống nên bảo quản trong kho kín, khô ráo ở nhiệt độ 10-20C. Khi vận chuyển tránh va chạm.
Các chi tiết nối ống (hình 10-9) là những đầu nối dùng khi lắp đặt các đường ống dẫn. Những chi tiết này gồm có ống lồng, khuỷu ống, khuỷu nối chữ T, chữ thập, nắp chụp, v.v…
Sản phẩm kĩ thuật vệ sinh ( hình 10-9) bằng chất dẻo có màu sắc đẹp, bền nước, bền cơ học, nhẹ, chống tác dụng của axit và kiềm tốt. Các sản phẩm gồm có: chậu rửa, bồn tắm, bồn rửa, vòi tắm hoa sen, lưới chắn gió, v.v…
Sản phẩm kĩ thuật vệ sinh bằng chất dẻo có nhiều ưu điểm so với sản phẩm kim loại: cường độ cao mà khối lượng không lớn, không cần phải nhuộm màu, không bị ăn mòn vệ sinh và có hình dạng bên ngoài đẹp.

Keo và mattit

Keo và mattit trên cơ sở polime được dùng để gắn vật liệu tấm, vẩy và chi tiết và kết cấu từ những vật liệu xây dựng khác, kim, loại, bê tông v.v…). Trong công nghiệp sản xuất gỗ kết cấu gỗ gián keo tổng hợp có ý nghĩa rất lớn. Keo và mattit để liên kết vật liệu và sản phẩm trang trí là loại bột nhão dính, gồm có polime, dung môi, chất hoá dẻo, chất độn pha loãng, và trong một số trường hợp có cả chất hoá rắn.

Để liên kết vải sơn polivinyl clorit với nền bê tông, giằng ximăng, gỗ, tấm dăm bào và tấm sợi gỗ người ta dùng matttit cumaron cao su. Còn để gắn vật liệu trang trí dạng cuộn, lá, tấm vào trần, tường và đồ gỗ, người ta dùng các loại keo ure focmanldehyt, keo fenolrezon. Các keo này có tính dính bám tốt, ổn định với tác dụng các nhiệt độ 50-60oC, dễ thi công và dễ rải thành lớp dày 0,3-0,5mm, có khả năng ổn định sinh vật, đồng nhất, không mùi.
Kết cấu bê tông polime
Bê tông polime gồm có chất kết dính polime và cốt liệu vô cơ hoặc axit hữu cơ, chất kết dính phổ biến nhất cho bê tông polime là nhựa cứng nóng (epoxy, polyeste, furan), nhựa cacbonic. Bê tông polime được gia cường bằng cốt thép hoặc chất dẻo sợi thủy tinh hoặc các sợi thép, sợi thủy tinh, sợi polime.
So với bê tông xi măng, bê tông polime có độ bền axit và bền trong dung dịch kiềm đậm đặc cao hơn; các chỉ tiêu cường độ, độ chống thấm nước cao hơn, tính dính bám với nhiều loại vật liệu tốt hơn.
Lĩnh vực sử dụng hợp lý nhất của bê tông polime là các kết cấu chịu lực bền hóa của nhà công nghiệp. Từ bê tông polime có thể chế tạo các kết cấu sau đây: móng cột, móng của thiết bị công nghệ, cột, dầm trần, tấm lót, tấm tường, đường ống… đối với các công trình dưới đất, từ bê tông polime người ta chế tạo vòng thu (góp), giếng, blốc tường hầm có khả năng chịu lực lâu dài trong môi trường xâm thực.
Panen 3 lớp:
Pa nen 3 lớp là kết cấu phẳng hoặc không gian được chế tạo từ vật liệu nhẹ cách nhiệt, cách âm, chống ồn, cả 2 mặt có dán tấm ốp cường độ cao, cứng bền đối với mọi tác động. Công dụng chủ yếu của panen 3 lớp là làm trần theo kết cấu chịu lực, trần treo, tấm bao che đứng.
Lớp vật liệu ốp để bảo vệ thép khỏi bị ăn mòn có thể dùng lá nhôm mỏng, chất dẻo sợi thủy tinh, gỗ dán, tấm sợi gỗ, tấm xi măng amiăng.
Vật liệu dùng cho lớp giữa phổ biến nhất là polystion bọt có giá thành hạ và các tính chất cơ lý cao. Panen có lớp giữa từ chất độn dạng tổ ong chế tạo từ lá kim loại, giấy và chất dẻo được giới thiệu trên hình 1

Vat lieu chat deo

Hình 2: Panen ba lớp:
a. Không bọc cạnh; b. Có bọc cạnh; c. Lớp giữa lượn sóng;
d. Tạo thành tư các phân tố hình hộp;

Để tăng cường tính chống cháy của kết cấu dạng tổ ong người ta thường tẩm chất chống cháy. Panen 3 lớp amiăng xi măng, cạnh được bọc bằng các chi tiết gỗ, gỗ dán hoặc thép hình và liên kết với tấm ốp nhờ các vít nhựa (hình 2)
Vat lieu chat deo

                                 Hình 3
a. Sơ đồ kết cấu panen có lớp giữa tổ ong; b. Liên kết thành tổ ong với tấm ốp;
1. Tấm ốp; 2. Thành tổ ong; 3. Lớp keo phết trên tấm ốp; 4. Keo gắn thành tổ ong

Rate this post
Xin mời Theo Dõi và Thích chúng tôi tại:
fb-share-icon989
Tweet 2k

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Công ty Phương Đông, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0946615840 zalo/viber/Fb. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể ! Mong giúp được công việc của Quý Khách hàng

  • Số 22 ngõ 43 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • 094.66.15.840

  • sales@oct.vn

  bài viết liên quan

  san be tong topcrete

  Topcrete Flooring sàn phủ

  Sàn phủ vật liệu topcrete flooring Xu hướng vật liệu nền ngày nay công nghệ sàn Topcrete thi công trực...

  Xem chi tiết
  khac biet poly urethane va poly urea

  So sánh Polyurethane và Polyurea: Chọn sao để hiệu quả?

  Lớp phủ PolyUrethane và PolyUrea là hai trong số những vật liệu phổ biến, chất lượng vượt trội để che...

  Xem chi tiết
  qua-trinh-san-xuat-gach-ngoi

  Sơ lược sản xuất gạch ngói

  Sơ lược quá trình sản xuất Gạch, Ngói, Gạch Lát Sản xuất gạch  Gạch xây là loại vật liệu gốm...

  Xem chi tiết
  be tong nang nhe

  Vật liệu bê tông nặng-nhẹ

  Vật liệu bê tông  I/ Bê tông Thành phần hỗn hợp bê tông phải đảm bảo sao cho sau một...

  Xem chi tiết
  be tong gach goi silicat

  Bê tông và gạch canxi silicat, ngói xi măng cát

  Bê tông và gạch canxi silicat, ngói xi măng cát Bê tông và gạch canxi silicat Bê tông silicat là...

  Xem chi tiết
  xu ly vet nut cau rong

  Xử lý nứt bê tông tại Cầu Rồng

  Xử lý vết nứt bê tông rạn chân chim tại Cầu Rồng Ông Nguyễn Hà Nam, Phó Giám đốc Ban QLDA...

  Xem chi tiết