kich-thuoc-san-tennis

Kích thước và bề mặt sân Tennis

Diện tích tổng thể của một sân tennis là 260,9 m2 chưa tính khu vực khoảng trống sau 2 đường biên ngang và 2 đường biên dọc. Sân thi đấu bộ môn quần vợt gồm hàng rào, đèn chiếu sáng, phụ kiện thi đấu và lớp phủ nền sân tennis. 

Có thể Quý khách quan tâm: Luật Quần vợt do UB TDTT ban hành

Kích Thước Và Bề Mặt Sân Tennis

kich thuoc san tennis

Kích thước sân tennis

Sân tennis là một khu vực bề mặt phẳng, hình chữ nhật có kích thước:

 • Chiều dài sân là 23,77 m và chiều rộng là 8,23 m với trận đánh đơn
 • Chiều dài sân là 23,77 m x 10,97 m chiều rộng cho trận đánh đôi.

Ở cuối 2 bên sân là đường biên ngang, ở 2 bên mép sân là đường biên dọc.

Ở 2 bên lưới kẻ 2 đường song song và cách lưới 6,4 m gọi là đường giao bóng.

Khoảng sân ở mỗi bên lưới giữa đường giao bóng với đường biên dọc kẻ một đường giao bóng trung tâm có độ rộng 5 Cm kẻ từ chính giữa và song song với đường biên dọc chia thành 2 phần sân bằng nhau gọi là ô giao bóng.

Ở chính giữa đường biên ngang kẻ “vạch mốc giao bóng” rộng 5 Cm, dài 10 Cm vuông góc với đường biên ngang và hướng vào trong sân.

 • Trong cup David, Fed Cup hay các giải Vô địch chính thức của Liên đoàn quần vợt Quốc tế, những yêu cầu cụ thể về khoảng trống sau 2 đường biên ngang và ở 2 đường biên dọc được quy định trong điều lệ của những giải đấu đó.
 • Ở cấp CLB hay khu giải trí, thì khoảng trống ở cuối mỗi đường biên ngang tối thiểu là 5,5 m và ở 2 đường biên dọc tối thiểu là 3,05 m.

Lưới được căng ngang theo chiều rộng sân, chia sân thành 2 phần bằng nhau. Tâm của cột lưới đặt cách mép ngoài đường biên dọc 0,914 m ở mỗi bên, chiều cao của cột lưới sao cho mép trên cạp lưới ở độ cao 1,07m so với mặt sân.

Tennis court sizes: tính cả khoảng trống sau đường biên ngang và dọc theo quy định của Liên đoàn quần vợt quốc tế-ITF 

 • Kích thước lớn: dài 40m x rộng 20m 
 • Kích thước tiêu chuẩn: 36.57m x 18.29m 
 • Kích thước nhỏ: 34.75m x 17.07m
 • Trong khu dân cư: 33.53m x 16.46m 

Kich-thuoc-san-tennis-tieu-chuan

Bề mặt sân Tennis

Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân tennis sẽ có 4 loại chính, mỗi bề mặt sẽ cho tốc độ và độ nẩy khác nhau của bóng, từ đó ảnh hưởng đến người chơi:
– Sân đất nện: sân đất nện được làm bằng đá hay gạch nghiền nát. Thường có màu đất đỏ, bề mặt chơi mềm, đa số các sân đất nện là ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ.

 • Loại sân này làm cho banh nẩy chậm và lên cao.
 • Khả năng trơn trượt trong khi chơi
 • Sân này thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì tốc độ đánh chậm và lâu.
 • Tưới nước bảo trì bề mặt tốn kém và mất thời gian

Sân_tennis_bề_mặt_đất_nện

– Sân cỏ: sân cỏ ngày nay rất hiếm có vì loại sân này rất tốn kém để gìn giữ, có hai loại cỏ tự nhiên và nhân tạo. Cỏ tổng hợp được lấp đầy là cỏ nhân tạo thường chứa đầy cát. Điều này giúp dựng đứng các ngọn cỏ và tạo ra một bề mặt vững chắc để dội lại bóng tennis. Đa số sân cỏ ngày nay chỉ thấy ở Anh vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt.

 • Loại sân này làm cho bóng tennis đi nhanh, nẩy thấp và không đều. Vì thế nó thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley).
 • Cần thận trọng với “thi đấu quá sức” nêm chơi luân phiên để chống hao mòn thể lực nhanh
 • Bề mặt chơi mềm cho phép trượt trong khi thi đấu, chơi mát hơn trong điều kiện thời tiết nóng
 • Chỉ có màu xanh cho cỏ tự nhiên, Cỏ nhân tạo tổng hợp yêu cầu chải vuốt và bổ xung thêm cát.
 • Chi phí bảo dưỡng bảo trì cao: tưới nước, cắt cỏ, bón phân, bón thúc, rạch hàng

Sân_tennis_bề_mặt_cỏ

– Sân cứng: sân cứng thật sự có nhiều loại khác nhau, xây dựng từ nền nhựa đường át-phan hoặc bê tông xi măng. Có thể nền chỉ giản dị là sân xi măng hoặc được làm bởi nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên bề mặt. Rất phổ biến được xây dựng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ

 • Loại sân này thường làm cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều.
 • Nguy cơ chấn thương cao trên cơ thể, tác động mạnh hệ cơ xương, đặt biệt các khớp so với sân đất nện hay sân cỏ
 • Sân thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley) nhưng người ta cũng có thể làm cho bóng tennis “Chậm” hơn lại bằng cách làm cho bề mặt sân nhám hơn.
 • Phù hợp cho cả sân trong nhà hay ngoài trời, ở mọi vùng thời tiết khí hậu. Thoát nước tốt và khô rất nhanh sau khi mưa
 • Bảo trì rất thấp: trám vết nứt, tổng vệ sinh, tái tạo bề mặt, phủ lại sơn với nhiều tùy chọn màu sắc

Sân_tennis_bề_mặt_cứng

– Sân thảm: sân bằng thảm thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tranh giải quần vợt.

 • Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho quần vợt lên trên sân và dựng cột và lưới.
 • Tính thẩm mỹ ban đầu tốt, với nhiều màu sắc và logo trang trí
 • Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Sân_tennis_bề_mặt_thảm

Hiện nay các giải Grand Slam đang dùng các bề mặt sân khác nhau: Giải Úc Mở rộng dùng sân cứng nhám hay mềm, giải Pháp Mở rộng dùng sân đất nện, Wimbledon dùng sân cỏ, và giải Mỹ Mở rộng thì dùng sân cứng.

Tham khảo thêm thông tin về sân tennis 

Cho đến năm 1975, ba trong số bốn giải Grand Slam: Wimbledon, Úc Mở rộng và Mỹ Mở rộng đều thi đấu trên sân cỏ, ngoại trừ Giải Pháp Mở rộng vẫn đang diễn ra trên mặt sân đất nện đỏ Roland Garros ở Pari.

Hiện nay khi sân cứng đã trở thành mặt sân chiếm ưu thế đối với quần vợt chuyên nghiệp, Giải Úc Mở rộng chuyển từ sân cỏ sang sân cứng vào năm 1988 và 6 trong số 9 sự kiện Masters 1000 ở Giải Nam và 7 trong số 9 sự kiện cấp cao nhất ở Giải Nữ cấp độ ngay dưới 4 giải đấu lớn ở trên được thi đấu trên sân cứng.

Có thể nhận xét không quá, thi đấu thể thao quần vợt trên bề mặt sân cứng là chính xác nhất khi nói về công trình hạng mục Tennis. Sân tennis bề mặt cứng là sự lựa chọn đa số, phổ biến nhất được làm từ nền bê tông xi măng hay bê tông nhựa át phan được phủ lớp sơn acrylic.

Kể từ năm 1978, tất cả các giải vô địch Mỹ Mở rộng đều được diễn ra trên mặt sân cứng của Trung tâm Quần vợt Quốc gia Hiệp hội Quần vợt Hoa Kỳ (USTA), đổi tên thành Trung tâm Quần vợt Quốc gia USTA Billie Jean King vào năm 2006 tại Flushing Meadows, Queens, NY

Arthur Ashe Stadium USOpen

Sân vận động Arthur Ashe là một phần của trung tâm Quần vợt Quốc gia USTA Billie Jean King, đây là sân chính của giải Mỹ Mở rộng, sân quần vợt lớn nhất thế giới với sức chứa 23.771 chỗ ngồi

Giống như 32 sân khác trong hệ thống USTA Billie Jean King sở hữu bề mặt cứng, địa điểm sân Arthur Ashe tại Flushing Meadows–Corona Park thuộc quận Queens, thành phố New York, Hoa kỳ

Loại mặt sân này chiếm đa số lựa chọn khi thiết kế, xây dựng vì dễ bảo trì, phù hợp cho tất cả các loại hình thức thi đấu quần vợt phong trào hay chuyên nghiệp.

Thi công lớp nền sân cứng với 4 đến 7 lớp lót, đệm, phủ và kẻ vạch trong thời gian ngắn, chất lượng cao thẩm mỹ đẹp, nhanh chóng đưa vào khai thác sử dụng

Việc bảo trì vệ sinh sân bề mặt cứng rất đơn giản bao gồm phun xịt nước rửa trôi bằng máy, đánh chà chải bề mặt, sơn phủ lại, xử lý chống rêu mốc và các kỹ thuật khác như sửa chữa vết nứt, bong tróc lớp sơn

Tại Công ty Phương Đông, chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ sơn sân: sửa chữa tái tạo bề mặt sân hiện hữu đã xuống cấp hay sơn phủ mới từ nền bê tông nhựa asphalts hay bê tông xi măng.

Thi công sơn sân bề mặt cứng 

Kich-thuoc-san-tennis-tieu-chuan

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong cung cấp sơn nền sân thể thao, thi công các hạng mục hoàn thiện công trình sân tennis trong nhà hay ngoài trời. Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp của chúng tôi sẵn sàng giúp Bạn đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên các yêu cầu thực tế khi đầu tư xây dựng sân tennis mới.

Phương Đông phân phối Sơn và Chất phủ cho hệ thống sân thể thao để thi công mới, sửa chữa hoặc hoàn thiện bề mặt sân tennis, cầu lông, bóng rổ sân, sân đa năng cũng như bề mặt các công trình thể thao khác

Vật tư sơn sân tennis  

thi cong son SportMaster Neutral Concentrate

Quý khách quan tâm tennis và muốn tìm hiểu thêm? Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay !

Công ty Cp vật liệu xây dựng thương mại Phương Đông hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng tại Hà Nội và công trình sân tennis ở các Tỉnh xa

5/5 - (2 bình chọn)
Xin mời Theo Dõi và Thích chúng tôi tại:
fb-share-icon989
Tweet 2k

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Công ty Phương Đông, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0946615840 zalo/viber/Fb. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể ! Mong giúp được công việc của Quý Khách hàng

  • Số 22 ngõ 43 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • 094.66.15.840

  • sales@oct.vn

  bài viết liên quan

  dung-cu-thi-dau-bong-chuyen

  Dụng cụ thi đấu Bóng chuyền

  Dụng Cụ Thi Đấu Bóng Chuyền Lưới màu đen, dài 9,50 - 10m, rộng 1m, đan thành các mắt lưới...

  Xem chi tiết
  san-the-thao-da-nang

  Tiêu chuẩn thiết kế sân tennis

   Tiêu chuẩn thiết kế sân tennis  Tuỳ theo mục đích sử dụng mà mỗi sân có thể có những yêu cầu...

  Xem chi tiết
  kich-thuoc-san-cau-long

  2 kích thước sân Cầu lông tiêu chuẩn đánh đơn và đánh đôi

  Sân cầu lông là hình chữ nhật được xác định bởi các đường biên rộng 46 Cm có kích thước...

  Xem chi tiết
  kich-thuoc-bong-chuyen

  Kích thước sân bóng chuyền

  Kích Thước Sân Bóng Chuyền Diện tích sân thi đấu bao gồm sân đấu và khu tự do. Sân thi...

  Xem chi tiết
  san san the thao da nang

  Sàn sân thể thao

  Các loại bề mặt sàn sân thể thao nhân tạo Các mặt sân nhân tạo có thể được dùng cho...

  Xem chi tiết
  vot-cau-long

  Vợt cầu lông và Cầu trong thi đấu

  Liên đoàn Cầu lông quốc tế sẽ ra quy định về vấn đề vợt, cầu hoặc bất kỳ một trang...

  Xem chi tiết