xu-ly-nut-san-dam-be-tong

Nguyên nhân gây hư hại sàn bê tông

Nguyên Nhân Gây Hư Hại Giảm Tuổi Thọ Sàn Bê Tông

Sàn bê tông là ứng dụng phổ biến nhất trong các nhà máy, nhà xưởng ở các khu công nghiệp. Ưu điểm của sàn bê tông là có bề mặt phẳng, lại rất cứng chắc có thể chịu sự va đập và mài mòn khá tốt. Vì vậy, vấn đề bảo vệ sàn bê tông được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm.

san-be-tong-hu-hong

Những nguyên nhân gây hư hại sàn bê tông :

– Nguyên nhân đầu tiên ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của sàn bê tông là sự không ổn định của lớp địa chất (cơ địa).

Nếu xây dựng nhà máy, nhà xưởng trên cơ địa khá ổn định như nền đá ong, đất bazan…thì sàn bê tông ổn định và chắc chắn. Còn nếu xây dựng nhà máy trên nền ruộng đồng hoặc ao, hồ, đầm lầy..thì sàn bê tông yếu, dễ gây ra hiện tượng nứt vỡ, lún thậm chí là sập nhà xưởng. Ở khu vực Miền Nam Việt Nam thì khu vực Củ Chi (TP. HCM), Biên Hòa (Đồng Nai), Tây Ninh được đánh giá là có cơ địa vững chắc và ổn định nhất, một số nơi như khu vực Huyện Bình Chánh ( TP HCM) hay các khu vực ở Miền Tây là những khu vực có cơ địa yếu và thiếu ổn định nhất.
– Một nguyên nhân khác khiến cho sàn bê tông dễ bị hư hại là do kết cấu bê tông không chắc chắn, xây dựng kết cấu sàn bê tông không đúng tiêu chuẩn của ngành xây dựng.

Theo từ điển của ngành xây dựng thì kết cấu bê tông là loại kết cấu xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi bê tông, một loại vật chất cứng được tạo bởi hỗn hợp xi măng, đá nghiền, cát, nước và các phụ gia khác. Kết cấu sàn bê tông là kết cấu bê tông được định vị bằng lõi sắt, thép. Kết cấu bê tông yếu là khi những thành phần cấu tạo nên được pha trộn không đúng công thức hoặc thành phần tham gia không đúng tiêu chuẩn. Khi kết cấu sàn bê tông yếu thường gây ra các hiện tượng bề mặt sàn bị nứt, vỡ, lún, sập…
– Bê tông non cũng là thủ phạm hàng đầu gây hư hại và làm giảm tuổi thọ cho sàn bê tông .

San-be-tong-hong

Muốn nhận biết đâu là sàn có bê tông non, theo các chuyên gia xây dựng có hai phương pháp.

 • Phương pháp thứ nhất là đem mẫu bê tông đến phòng thí nghiệm phân tích.Thông thường mác dùng cho sàn bê tông phải đạt từ 250 trở lên là sàn có khả năng chịu tải trọng tốt, đạt tiêu chuẩn, mác từ 250 trở xúông là bê tông non , mác càng xuống thấp chứng tỏ bê tông càng non và rất khó sửa chữa.
 • Phương pháp thứ hai là kiểm tra thủ công bằng cách quan sát màu sắc cũng như dùng giấy nhám chà lên mặt sàn bê tông . Khi quan sát nếu thấy sàn bê tông có màu xanh thẫm hoặc xám thẫm (màu đậm) thì bê tông ấy là bê tông tiêu chuẩn, ngược lại thấy màu sắc sàn bê tông khá nhợt nhạt hoặc có màu trắng xanh thì là bê tông non.

Khi dùng giấy nhám chà lên mặt sàn bê tông thấy nổi lên lớp cát nhỏ, mịn, nhuyễn và chắc thì đây là sàn bê tông tiêu chuẩn, còn khi thấy nổi lên lớp cát với hạt to, thô thì là sàn bê tông non.

Cũng có trường hợp, bề mặt bê tông là bê tông tiêu chuẩn nhưng lớp bê tông phía dưới lại là bê tông non.Cho nên khi kiểm tra người ta thường dùng cái đục để kiểm tra toàn bộ sàn bê tông . Sàn bê tông non thường bị sùi cát, bị nứt hoặc bể, dễ bị mục khi bị nước hay hóa chất ngấm vào.

Xử l‎ý sàn bê tông non không dễ dàng vì nếu mức độ quá nghiêm trọng thì phải làm mới lại toàn bộ sàn bê tông .
– Ngoài các nguyên nhân trên, thì những hoạt động của con người là nguyên nhân trực tiếp và thường xuyên ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ sử dụng sàn bê tông .

Nhiều nhà máy, nhà xưởng có những xe forklift hay xe nâng pallet có trọng tải lớn thường xuyên hoạt động trên bề mặt sàn bê tông khiến cho bề mặt sàn dễ bị nứt, vỡ và biến dạng bề mặt. Hơn nữa, dầu nhớt , dầu thắng từ những chiếc xe này hay bị vương vãi xuống sàn, ngấm vào kết cấu sàn bê tông gây ra hiện tượng bê tông bị mục hóa và làm mất thẩm mỹ trong khuôn viên nhà xưởng.

Ở một số nhà máy thường xuyên sử dụng hoá chất thì mức độ hư hại của sàn bê tông tỏ ra nghiêm trọng hơn vì khi những hóa chất này ngấm vào kết cấu sàn bê tông, không những gây ra các hiện tượng nêu trên mà còn làm cho lõi sắt, thép bên trong bị gỉ, mục.

Ngay cả những sàn đã sơn epoxy, nếu không tiến hành vệ sinh ngay cũng khiến cho lớp sơn bị bong tróc và phồng rộp, công tác bảo trì, sửa chữa sẽ khó khăn và tốn kém hơn.
Tất cả những nguyên nhân đã nêu ở trên đều khiến cho sàn bê tông bị hư hại và làm giảm tuổi thọ sử dụng của sàn bê tông. Vì vậy, để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có, các chuyên gia xây dựng đều khuyên chủ đầu tư trước khi thi công cần tư vấn kỹ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Riêng về khía cạnh sàn bê tông, chủ đầu tư nên nghiên cứu kỹ các vấn đề liên quan đến cơ địa, nghiêm túc giám sát hoạt động thi công sàn bê tông đúng tiêu chuẩn.

Nội dung liên quan

 • Nguyên nhân, cơ chế hình thành và phát triển của các loại khuyết tật nền bê tông như: nứt nẻ, phồng rộp bề mặt, rạn nứt, rỗ tổ ong, cong vênh, tách lớp, phấn hóa (hiện tượng trắng mặt), nứt vỡ
 • Biện pháp phòng tránh, khắc phục các khuyết tật phổ biến trong bê tông xi măng.

Nứt nẻ trong bê tông nguyên nhân và giải pháp phòng tránh, khắc phục NGUYỄN QUANG PHÍCH, BÙI VĂN ĐỨC, LÊ TUẤN ANH, PHẠM NGỌC ANH Trường Đại học Mỏ – Địa chất

Rate this post
Xin mời Theo Dõi và Thích chúng tôi tại:
fb-share-icon989
Tweet 2k

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Công ty Phương Đông, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0946615840 zalo/viber/Fb. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể ! Mong giúp được công việc của Quý Khách hàng

  • Số 22 ngõ 43 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • 094.66.15.840

  • sales@oct.vn

  bài viết liên quan

  thi-cong-do-be-tong-tu-len

  Bê tông tự lèn

  Bê tông tự lèn là bê tông có khả năng chảy dưới trọng lượng bản thân và làm đầy hoàn...

  Xem chi tiết
  vua-dung-trong-xay-dung

  Vữa xây dựng

  Vữa xây dựng là một loại vật liệu đá nhân tạo thành phần bao gồm chất kết dính, nước, cốt...

  Xem chi tiết
  xu ly nuoc thai

  Công nghệ xử lý nước

  Công Nghệ Xử lý Nước Thải  Xử lý nước thải công nghiệp là quá trình làm sạch nước thải bị...

  Xem chi tiết
  phu-gia-be-tong

  Phụ Gia Bê Tông Phân Loại Và Đặc Tính

  Phụ gia bê tông là hợp chất của các chất vô cơ, hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên hay...

  Xem chi tiết
  xu-ly-gi-thep-xay-dung

  Xử lý gỉ sắt thép xây dựng

  Do gỉ thép có ảnh hư­ởng lớn đến chất lư­ợng bê tông cốt thép nên các tiêu chuẩn về thi...

  Xem chi tiết
  Son Pu the he moi

  Sơn gỗ Pu công nghệ mới

  Sơn gỗ Pu Sản phẩm công nghiệp công nghệ mới Hiện nay tại Việt nam sơn Pu nguồn nguyên liệu...

  Xem chi tiết