xu-ly-chong-am-chan-tuong

Cách chống ẩm chân tường xử lý triệt để hiệu quả cao

Làm thế nào để chống ẩm chân tường ? Giảm thiểu những bức tường đọng nước khi trời nồm, đặc biệt là ngăn chặn ẩm ướt khu vực chân tường khi mùa mưa đến ?

Vào mùa mưa hơi ẩm thấm qua bên ngoài của ngôi nhà hay thời tiết nồm gây ra các mảng ẩm ướt trên các bức tường bên trong. Điều này dẫn đến bong tróc sơn, rò rỉ, nấm mốc và đổi màu xám đen khiến ngôi nhà của bạn trở nên xấu xí và ảnh  hưởng xấu đến sức khỏe của cộng đồng đang cư ngụ.

Thường thì những mảng này vẫn tồn tại rất lâu sau mấy đợt Nồm ẩm hay khi mùa mưa qua đi.

Xử lý chống ẩm chân tường triệt để 

Nghiêm trọng hơn việc tiếp xúc với độ ẩm trong thời gian dài có thể gây hư hại nghiêm trọng cho tường và cấu trúc của ngôi nhà, vì vậy cần phải giải quyết vấn đề một cách thấu đáo để xử lý hiệu quả.

Nguyên nhân khiến tường nhà bị ẩm

Tường nhà ẩm là kết quả của sự xâm nhập từ bên ngoài của mưa hoặc sự ngưng tụ hơi nước từ bên trong kết cấu. Hiện tượng “mao dẫn” từ mặt đất nền lên qua bê tông hoặc tường, khối xây được gọi là tăng ẩm, sự ẩm ướt của cấu trúc, bất kể cơ chế của nó là gì, càng trở nên trầm trọng hơn khi độ ẩm không khí tăng cao.

 • Độ ẩm từ mặt đất bốc hơi lên trên mặt nền làm hỏng chân tường
 • Nước mưa tạt xối trực tiếp vào bề mặt làm tường bị ẩm
 • Sàn mái dốc tích tụ nước làm ẩm tường bao sân thượng, thấm trần gây ra các vết nứt tường ngoại thất
 • Đường ống thoát nước nhà vệ sinh, phòng bếp bị tắc, đọng nước gây ẩm chân tường

cach chong am chan tuong

Chân tường ẩm với diện tích hư hại nặng, nứt và bong tróc mọc rêu

Xác định tường chân tường ẩm ướt

Ẩm ướt chỉ sự hấp thụ nước ở các phần dưới của tường và các cấu trúc được nâng đỡ trên mặt đất phần lớn do tác động của hiện tượng mao dẫn, cao độ của sự gia tăng ẩm trên tường thường thấp và hiếm khi xuất hiện trên 1,5 m. Ẩm ướt chân tường do hơi ẩm từ mặt đất ẩm ướt gây ra nên chúng ta không thấy hiện tượng này ở các tầng lầu hay tầng 2 trở lên trong công trình.

Nhận dạng tường và chân tường bị ẩm qua khảo sát hiện trạng thực tế công trình, năng lực và kinh nghiệm chuyên môn của người thực hiện là rất quan trọng. Một chuyên gia có kinh nghiệm có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra ẩm ướt, ví dụ như sàn và tường nhà vệ sinh khi xây dựng không thi công chống thấm dẫn đến nước ngưng ẩm ngấm ra tường cầu thang hay nhà bếp, phòng khách.

Hay sàn mái sân thượng, máng xối sê-nô đọng, rò rỉ khiến nước chảy xuống và thấm vào tường kết cấu bên ngoài, nước mưa xâm nhập vào bên trong, ảnh hưởng xấu đến kết cấu bên trong công trình.

Ba cách chống ẩm chân tường và tường hiệu quả 

Sự xâm nhập của nước thường xẩy đến cho các bức tường đơn một lớp, nhưng cũng có thể xảy ra qua các hốc tường – qua các thanh giằng tường. Dưới đây là 3 cách nhanh chóng và chủ động để chống ẩm cho tường và chân tường:

Tham khảo thêm cách chống thấm ngược trần, tường trong nhà

https://oct.vn/chong-tham-nguoc-tuong-nha/

Chống ẩm đúng kỹ thuật khi xây dựng mới

Đôi khi, chúng ta sẽ nhận thấy các mảng ướt dọc theo phần dưới của bức tường, gần với chân tường. Kỹ thuật chống ẩm khi xây mới là biện pháp phòng ngừa để ngăn nước ngầm dâng lên qua các bức tường của ngôi nhà của bạn. Thi công móng bê tông cách ẩm, xây nền nhà cao hơn giằng móng, tiến hành chống thấm cho chân tường ngay từ khi mới xây dựng công trình

Khóa chống ẩm – giằng chống thấm chân tường

Sử dụng bê tông hoặc bê tông – cốt thép để liên kết các đỉnh tường của tầng nhà, xen giữa các bức tường dài hay cao và chân tường. Chúng ta cần đổ lớp bê tông cốt thép để giằng nhằm mục đích chống ẩm, thấm nước hiệu quả.

Trong quá trình chống ẩm, “giằng chống thấm” là một hàng rào bằng vật liệu không thấm nước để ngăn không cho nước đi qua, được xây dựng vào bức tường gạch cách mặt đất khoảng 15 Cm. Khóa chống ẩm này ngăn chặn triệt để bất kỳ hơi ẩm nào từ mặt đất nền bốc lên qua các bức tường và gây ra hư hại. Đối với giằng tường chống thấm không liền khối với sàn tác dụng chống lún lệch, tăng độ cứng cho không gian công trình.

khoa chong am chan tuong

Trong thực tế công trình đã qua sử dụng, vấn đề ẩm ướt chân tường gia tăng do thiếu lớp ngăn ẩm, phổ biến ở các tòa nhà đã cũ hoặc do lớp chống ẩm không đạt sau khi hoàn thiện, có rất nhiều giải pháp khả thi tiếp theo đây

Tái tạo giằng chống ẩm- thấm

Đục bỏ hàng gạch xây chân tường tính từ nền từ 25 đến 30 Cm, dán màng chống thấm lên bề mặt nền sau đó rót vữa tự chảy không co ngót tạo dầm cách ẩm để tạo ra giằng chống thấm mới.

Bóc tẩy đánh tróc toàn bộ vữa trát tính từ chân tường lên từ 1 m – 1,5 m, quét vữa gốc xi măng Sika monotop 166 chống thấm tinh thể thẩm thấu, trát lại tường bằng vữa xi măng /cát có trộn phụ gia Sika Latex chống thấm tường   

trat tuong chong tham sika latex

Tái tạo “Giằng chống ẩm” chân tường ngăn nước thấm lên

Phương án xử lý này sẽ cung cấp một rào cản cực kỳ hiệu quả, ngăn chặn sự gia tăng ẩm ướt, nhưng đòi hỏi các nhà thầu có kinh nghiệm thi công. Cần tránh chuyển động kết cấu gây nứt, mất nhiều thời gian thi công hơn so với cách xử lý khác.

Hơn nữa chi phí cũng cao hơn nhiều lần so với các biện pháp xử lý phương pháp ngăn chặn sự gia tăng của độ ẩm ẩm chân tường khác. Mời bạn bấm vào tham khảo thêm tại nội dung dưới đây:

✔ Sika chống thấm tường mới xây cải tạo tường cũ đơn giản hiệu quả cao

Bơm keo pu hoặc dung dịch lỏng chống ẩm

Bơm hóa chất lỏng hoặc keo vào gạch hoặc vữa để ngặn chặn sự gia tăng độ ẩm là phương pháp phổ biến nhất để xử lý độ ẩm tăng cao chân tường, kết quả mang lại rất khả quan. 

Các bước chống ẩm chân tường hiệu quả  

Dùng máy bơm tiến hành bơm vào chân đế có gắn kim bơm trên vị trí ẩm, keo bơm chống thấm đàn hồi gốc Pur tạo bọt để chặn nước chống ẩm từ vết nứt, mối nối, lỗ rỗng trong các cấu kiện bê tông, gạch và đá tự nhiên.

Các lỗ khoan cần phải được làm sạch hoàn toàn bụi bẩn và mảnh vụn trước khi bơm, thường rất khó để biết liệu mỗi lỗ đã được lấp đầy hoàn toàn hay chưa.

Keo bot sika101rc chong tham vet nut

Hơn nữa, keo chống ẩm đôi khi có thể nhỏ ra từ các lỗ sau khi rút xi lanh làm giảm hiệu quả của việc xử lý chống ẩm. Với một loạt các loại gạch, khối xây, đá xây dựng cho thấy rằng khi sử dụng phương pháp bơm áp lực cao, thời gian thi công là hơn năm phút cho mỗi lỗ và có thể vượt quá 20 phút cho mỗi lỗ ngay cả đối với các vật liệu tương đối dễ thấm và xốp.

Thời gian được tính toán tối ưu để truyền keo chống ẩm tại áp suất thấp là từ 8 giờ đến 44 giờ, kinh nghiệm của nhà thầu thi công sửa chữa để xử lý thành công là rất quan trọng. 

Tổng kết chống ẩm chân tường

Bạn đang tính chống ẩm cho tường, chân tường nhà mình hãy kiếm đội ngũ thi công chuyên nghiệp có tay nghề cao, đánh giá chính xác hiện trạng và đưa ra những phương án giải quyết tối ưu nhất.

Chống ẩm chân tường là một hạng mục cơ bản phải áp dụng khi xây nhà, yêu cầu kỹ thuật thi công chính xác và đầy đủ. Ẩm tường, chân tường xử lý khắc phục không triệt để sẽ dẫn đến tình trạng tái ẩm gây hậu quả nghiêm trọng kết cấu công trình và ảnh hưởng đến sức khỏe dân cư đang sinh sống.

Nhiều loại sơn ngoại thất được sử dụng cho các tòa nhà có khả năng thấm, không cho phép nước thấm từ bên ngoài ngôi nhà của bạn vào các bức tường bên trong. Để chống thấm dẫn đến ẩm, cần sơn chống thấm ngoại thất Sikacoat Plus cho tường bên ngoài để ngăn ngừa triệt để

sika chong am tuong

Một lớp sơn chống thấm sẽ tạo ra lớp ngăn cách với nước mưa và hơi ẩm, chống ẩm cho tường nhà bạn.Hãy xem những bước đơn giản để có một ngôi nhà đã sẵn sàng đón mùa mưa để biết thêm mẹo và thủ thuật chống thấm, ẩm:

✔ Sửa nhà chống thấm triệt để bền vững bằng Sika chất lượng cao

Chống thấm sân thượng cũng quan trọng không kém chống thấm tường ngoài. Sân thượng tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nước dễ dàng tích tụ trên bề mặt dẫn đến rò rỉ và các mảng ẩm ướt trên nội thất trần nhà. Trên mái tường bao sân thượng loang lổ, mốc trắng mọc rong rêu gây mất mỹ quan. Lý tưởng nhất là mái nhà nên có lớp phủ chống thấm nước, hoạt động như một chất bịt kín và ngăn nước thấm.

sika chong am tuong san thuong

Nguồn ảnh: Công ty TNHH xây dựng thương mại Thế Vũ  

 • Quét sikatopseal 105 Vn chống thấm hai thành phần cho nền sàn
 • Sơn phủ sikalastic 590 chống thấm Pu gốc nước bảo vệ trang trí bề mặt

Nhà vệ sinh, khu vực ẩm ướt, bếp ăn không chống thấm hay chống thấm không đúng kỹ thuật dẫn đến nước thấm thấu ra tường gây ẩm mốc tường phòng liền kề. Xin mời tham khảo cách chống thấm nhà vệ sinh an toàn hiệu quả không rò rỉ nước: 

Chống thấm ngăn ẩm nhà vệ sinh bằng Sikatop seal 107

Chúng tôi có bỏ lỡ điều gì quan trọng không? Bạn hãy cho Sika Phương Đông biết trong phần bình luận về chống ẩm chân tường ngay bên dưới đây !

5/5 - (1 bình chọn)
Xin mời Theo Dõi và Thích chúng tôi tại:
fb-share-icon989
Tweet 2k

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Công ty Phương Đông, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0946615840 zalo/viber/Fb. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể ! Mong giúp được công việc của Quý Khách hàng

  • Số 22 ngõ 43 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • 094.66.15.840

  • sales@oct.vn

  bài viết liên quan

  khac-phuc-loi-ky-thuat-son-chong-tham-nha

  Cách Khắc Phục Các Lỗi Khi Sơn Phủ Chống Thấm

  Hiện tượng lỗi khi sơn phủ chống thấm, sau khi thi công hoàn thiện bề mặt: phồng rộp, bong tróc,...

  Xem chi tiết
  son-chong-tham-mai-lo-thien

  Sơn chống thấm mái lộ thiên bền bỉ dẻo dai chất lượng tuyệt vời

  Hiện nay, dùng sơn chống thấm mái dốc lộ thiên được các chủ đầu tư lựa chọn hay thợ thầu...

  Xem chi tiết
  Chongthammaisansanthuong

  Chống thấm sàn mái bê tông

  Những giải pháp kĩ thuật chống thấm nước bằng vật liêu chống thấm vô cơ và sàn bê tông cốt...

  Xem chi tiết
  san-pham-chong-tham-san-thuong-tot-nhat

  Chống thấm sân thượng tốt nhất? Hãy cùng lựa chọn sản phẩm!

  Vào mùa mưa tỷ lệ sân thượng bị thấm dột chiếm đến 90%, có thể con số này khiến bạn...

  Xem chi tiết
  mang-chong-tham-hdpe

  Ứng dụng màng chống thấm hdpe chống rò rỉ an toàn bền vững

  Màng chống thấm HDPE loại trơn và sần là sản phẩm được ứng dụng để chống thấm công trình, bể...

  Xem chi tiết
  shell flintkote

  Chống thấm Shell Flintkote

  Hệ Thống Chống thấm Shell Flintkote Shell Flintkote là một hệ sản phẩm dạng nhũ tương bitum và nước, được...

  Xem chi tiết