mang-chong-tham-hdpe

Ứng dụng màng chống thấm hdpe chống rò rỉ an toàn bền vững

Màng chống thấm HDPE loại trơn và sần là sản phẩm được ứng dụng để chống thấm công trình, bể xử lý nước, hầm khí biogas, hạng mục dự án tạo cảnh quan, ngăn chặn thẩm thấu chất ô nhiễm công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi. Điểm nổi bật màng địa kỹ thuật poly-etylen như chi phí thi công thấp, ngăn rò rỉ nước thuận nghịch và đặc biệt có tuổi thọ lên tới hàng chục năm      

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những ứng dụng chống thấm của màng hdpe, các bước thi công hiệu quả trong thực tế nhé!

cuon mang hdpe

Màng chống thấm HDPE 

Màng chống thấm HDPE-geomembrane là màng polymer tổng hợp ở dạng cuộn hoặc tấm, mỏng, dễ uốn, có hệ số thấm thấp (K = 10-12 + 10-16 cm/s), được sử dụng để chống thấm cho công trình đất, đá, bê tông.

Nguyên liệu chế tạo màng địa kỹ thuật HDPE là nhựa high density poly ethylene nguyên sinh, có thể sử dụng thêm nhựa tái sinh cùng loại với hàm lượng không quá 10 % khối lượng

Cuộn màng màu đen, xanh hay trắng có độ dày màng từ 0,3 mm đến 3 mm, kích thước chiều rộng: ≥20 m X Chiều dài: ≥40 m.

mang-hdpe-chong-tham

Dựa vào hình dạng bên ngoài, màng HDPE được phân thành hai loại là

 •  Loại trơn: là màng có hai bề mặt đều nhẵn phẳng, bề mặt mịn, không rách vá, không lỗ thủng
 •  Loại sần: là màng có một hoặc cả hai bề mặt sần, độ sần đồng đều nhau, bề mặt không vết rách, vết vá, lỗ thủng hoặc các khuyết tật khác làm ảnh hưởng đến tính chất của của màng.

Thông số cuộn màng HDPE

Chiều dày mmChiều rộng mChiều dài mDiện tích m2Khối lượng KgKhối lượng đơn vị Kg/m2
0,306,86700480213640,280
0,506,86423290213640,467
0,756,86282195313640,705
1,006,86211144713640,942
1,506,8614196713641,410
2,06,8610672713641,876
2,506,868558313642,340

Xin mời click để xem chi tiết Tính chất cơ lý và Kích thước màng HDPE trơn, sần theo tiêu chuẩn việt nam tại link dưới:

https://oct.vn/yeu-cau-ky-thuat-mang-hdpe.pdf

Ưu điểm màng chống thấm

 • Màng hdpe thân thiện với môi trường, không độc hại chống thấm nước và chống rò rỉ.
 • Kháng lão hóa, chống tia cực tím và chống phân hủy cao.
 • Độ bền cơ lý tốt, sở hữu thông số kỹ thuật đáp ứng linh hoạt mục đích chống thấm công trình.
 • Tính ổn định hóa học tuyệt vời, chịu a-xít và kiềm, dung dịch muối, dầu, cồn.
 • Kháng xé rách, chống xuyên thủng, chống lại hầu hết đâm phá của rễ cây.
 • Hệ số chống thấm cao, hiệu quả chống thấm hoàn hảo mà các vật liệu chống thấm thông thường không thể sánh được, được áp dụng trong công trình yêu cầu hiệu quả chống thấm cao.
 • Tốc độ thi công nhanh, tính linh hoạt cao, nhiều quy cách đáp ứng yêu cầu của các công trình, lắp trải thuận lợi.
 • Giá thành rẻ, công nghệ mới, quy trình sản xuất hiệu quả hơn nên giá thành sản phẩm thấp hơn so với vật liệu chống thấm truyền thống.
 • Chịu thời tiết tốt, nhiệt độ sử dụng từ -700C đến 700C.
 • Tuổi thọ dài, độ bền lên đến 50 – 70 năm.

Lĩnh vực áp dụng

ung dung ma chong tham hdpe

 • Màng HDPE sử dụng cho vệ sinh môi trường, thủy lợi, kỹ thuật đô thị, sân vườn, cảnh quan, hóa dầu, khai thác mỏ, ngành muối, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản chống thấm và chống rò rỉ.
 • Màng chống thấm hdpe dùng trong tầng hầm của tòa nhà, nhà kho dưới lòng đất, chống ẩm nhà để xe ngầm, đê bao màng, dự án cải tạo và kỹ thuật bến tàu

chong tham mang hdpe ham giao thong

Chống thấm mái vòm hầm 

chong tham hdpe ho canh quan

Chống thấm cảnh quan công viên, sân gôn, khu vui chơi giải trí

chong tham hdpe de dap kenh muong

Chống thấm đê đập kênh mương thủy lợi

chong tham hdpe ho nuoi thuy hai san

Lót đáy ao hồ nuôi thủy sản

chong tham hdpe cong trinh

Chống thấm nền đất công trình

chong tham hdpe be chua xang dau

Chống rò rỉ Bể chứa xăng dầu

mang hdpe ho biogas

Làm hồ biogas, hầm biogas bằng màng chống thấm hdpe dày 1–1.5 mm

Thi công màng chống thấm hdpe

Chi tiết các giai đoạn để lắp đặt màng chống thấm HDPE là một quá trình phù hợp với tiêu chuẩn ASTM hoặc tiêu chuẩn TCVN. Thi công không đúng kỹ thuật dẫn đến rò rỉ nước, hiệu quả thấp, suy giảm công năng của hệ thống màng hdpe.

Đội ngũ thi công màng hdpe cần có trang bị máy móc, dụng cụ đầy đủ, nhân lực vận hành có trình độ, kỹ sư chuyên ngành am hiểu thiết kế hệ thống, kỹ thuật viên đã qua đào tạo thực tế có chứng chỉ chuyên môn, 

1. Chuẩn bị 

 • Xây dựng phương án lắp đặt màng HDPE theo thiết kế hệ thống 
 • Loại bỏ hoàn toàn các vật cứng sắc nhọn, trên bề măt, lấp các hố, san phẳng hoặc sửa chữa bề mặt mái dốc.
 • Thi công khi nhiệt độ ngoài trời trên 50C, gió không quá mạnh (cấp 4), không mưa.
 • Trang bị đầy đủ dụng cụ thi công: máy hàn lót HDPE, súng hàn khí nóng, máy mài đá, máy thử chân không, máy phát hiện rò rỉ bơm hơi: máy đóng gói xách tay và một số phụ kiện khác, v.v.

2. Phương pháp 

Màng HDPE thi công bằng máy kéo, vận thăng và các máy móc khác, Máy đánh rãnh cho mặt dốc rải từ đỉnh dốc xuống đáy dốc, chôn rãnh cố định ở đầu dốc và đáy dốc.

 • Đặt màng HDPE thành từng đoạn, khối theo thứ tự và hướng đã định.Khi trải màng HDPE, cần thả đúng cách, tránh làm cong gây hư hỏng.
 • Mối nối màng được hình thành giữa các mô-đun phải có hình chữ T và không được tạo thành hình chữ thập trong quá trình lắp đặt.
 • Mối hàn màng không có bụi bẩn, cát, nước (kể cả sương) và các mảnh vụn khác ảnh hưởng đến chất lượng kết dính
 • Khi đặt màng HDPE trên bề mặt mái dốc, hướng bố trí mối nối phải song song hoặc theo chiều thẳng đứng của đường dốc tối đa và nên đặt theo thứ tự từ dưới lên trên.
 • Lớp lót màng địa và các mối nối được áp dụng đúng cách và cẩn thận vào mái dốc.
 • Sau khi trải màng HDPE, cứ cách 2-5m đặt một bao cát 20-40Kg ở góc màng trước khi phủ lớp bảo vệ.

3. Đấu nối

Ghép đúng cách mối nối là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hiệu quả cao, tuổi thọ lâu hơn của hệ thống lót màng chống thấm HDPE. Trước hết, một thử nghiệm hàn mẫu nhỏ được thực hiện để kiểm tra một mẫu màng địa chất HDPE dài 1 m, và thử nghiệm xé tại chỗ được sử dụng.

Mối hàn không bị hư hỏng do xé rách, và vật liệu cơ bản được coi là đủ tiêu chuẩn do xé rách.Sau khi kiểm tra độ xé tại chỗ được thông qua, việc hàn chính thức được tiến hành từng cái một.

 • Không tiến hành đấu nối màng trong điều kiện thời tiết xấu
 • Nếu hàn nhiệt, cần tránh hiện tượng quá nhiệt tránh tạo bọt ở mối nối.
 • Tránh phát sinh nhiều vị trí hàn nối giữa màng hdpe và các bề mặt vật liệu khác, nếu có cần thử nghiệm trước 
 • Phương pháp hàn nêm nóng màng HDPE không phải làm nhám bề mặt, trong quá trình hàn không có vật liệu mới nào được thêm vào để tạo thành mối hàn.
 • Kiểm soát nguồn nhiệt chặt chẽ, hàn kép chiều rộng đường thẳng là 1,2Cm và đường thứ hai là 1Cm.
 • Lau sạch mối hàn để không dính nước, bám bụi và bẩn, Màng được căn chỉnh song song và số lượng phải được chồng lên nhau.
 • Kiểm tra chất lượng mối hàn,điều chỉnh thiết bị hàn ở điều kiện làm việc tốt nhất theo điều kiện khí hậu địa phương và đặc tính vật liệu tại thời điểm đó. Chú ý đến việc lựa chọn nhiệt độ, tốc độ và áp suất trong quá trình hàn.

4.Quy trình 

Mối hàn phải liền mạch với nhau một cách cẩn thận và không được có khoảng trống trong mối hàn do thiếu mối hàn, hàn rò rỉ, cháy xém và hư hỏng. Màng HDPE hai lớp được kết nối với nhau phải được làm mềm và phẳng. 

 • Các mối hàn được cắt trong quá trình hàn và hàn rò rỉ, dùng máy hàn lót HDPE để sửa chữa vị trí hư hỏng khuyết tật bằng vật liệu nền có đường kính lớn hơn hai lần đường kính của vết hỏng.
 • Chiều rộng của đường nối kép của mối hàn không được nhỏ hơn 2mm × 10mm. 
 • Độ lệch giữa các mối hàn ngang phải lớn hơn hoặc bằng 5 Cm.
 • Các mối nối màng địa hình chữ T phải được làm bằng vật liệu cơ bản, kích thước miếng dán có thể là 3Cm× 3Cm.
 • Màng địa kỹ thuật HDPE hai lớp được kết nối phải được làm phẳng và làm dịu. 

5.Kiểm tra chất lượng

Phương pháp đánh giá là thử áp lực mối hàn kép và phương pháp bể chân không, hoặc thử tia lửa hoặc phương pháp đầu dò siêu âm. Thiết bị thử nghiệm chất lượng mối hàn là máy dò khí nén và máy dò chân không.

 • Việc kiểm tra chất lượng phải được thực hiện đồng thời với tiến độ thi công. Chất lượng kết nối phải được kiểm tra cẩn thận tại các mối nối, không đạt phải làm lại một cách triệt để.
 • Khoảng cách giữa mỗi phần của thử nghiệm khe kép là khoảng 1,5mm-3mm. Áp suất được kiểm soát bởi 0.5MPa-2.0MPa theo yêu cầu của quy trình thử nghiệm màng địa phù hợp với ASTM hoặc GRI. Thời gian không dưới 30 giây. Nếu quan sát trong hơn 30 giây, khí không bị rò rỉ thì kết nối được coi là đủ điều kiện.
 • Đối với các mối hàn đơn và các mối nối hình chữ T và các điểm sửa chữa, phải lấy hình vuông kích thước 50cm x 50cm để thử chân không. Áp suất chân không lớn hơn hoặc bằng 0,005MPa và nó sẽ duy trì trong 30s.
 • Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, độ bền của màng và mối hàn màng không được nhỏ hơn 80% độ bền của kim loại cơ bản (độ bền cắt hàn ≥ 80% độ bền kéo của kim loại cơ bản)

Mời tham khảo Màng chống thấm HDPE – Thiết kế, thi công, nghiệm thu tại đây

https://oct.vn/tcvn11322-2018-Mang-chong-tham-HDPE.pdf

Tổng kết

Chúng tôi đã giới thiệu về màng chống thấm hdpe, phân loại, ứng dụng thực tế và các bước thi công đúng kỹ thuật. Phương pháp thử nghiệm, yêu cầu chất lượng,các bước thiết kế hệ thống, thi công lắp đặt, nghiệm thu theo TCVN mới nhất đã được viện dẫn để Bạn dễ dàng tham khảo

Đơn giá màng hdpe tùy thuộc vào màu sắc, độ dày, kích thước cuộn, thương hiệu và xuất xứ nguồn gốc sản phẩm. Quý khách hàng khi mua màng HDPE có nhu cầu thuê khoán đơn vị thi công lắp đặt có đội ngũ lành nghề, dịch vụ kiểm tra, bảo hành đầy đủ, uy tín, chất lượng tại Việt Nam xin vui lòng liên hệ:

Đơn vị nhập khẩu màng hdpe Phú Thành Phát -Địa chỉ: Tầng 4 tòa nhà AC, Ngõ 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội hay sản xuất tại Việt nam Vải địa kỹ thuật – Địa chỉ: P701, Số 195 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội để biết thêm thông tin chi tiết.

Mong những thông tin chúng tôi đã nêu về ứng dụng màng chống thấm hdpe là hữu ích với Bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin mời Theo Dõi và Thích chúng tôi tại:
fb-share-icon989
Tweet 2k

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Công ty Phương Đông, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0946615840 zalo/viber/Fb. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể ! Mong giúp được công việc của Quý Khách hàng

  • Số 22 ngõ 43 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • 094.66.15.840

  • sales@oct.vn

  bài viết liên quan

  chuan-bi-be-mat-chong-tham

  Chuẩn Bị Bề Mặt Chống Thấm Đạt Tiêu Chuẩn

  Mục đích công tác chuẩn bị bề mặt trước khi chống thấm là để cải thiện độ bám dính, phục...

  Xem chi tiết
  chong-tham-pha-xi-mang

  Đánh giá chống thấm pha xi măng kova ct 11a và Sika 1f

  Kova ct 11 a và Sika 1F là hai vật liệu chống thấm pha xi măng mà nhiều người thường...

  Xem chi tiết
  bang cao su truong no waterstops

  Thanh cao su trương nở chống thấm mạch dừng bê tông

  Waterstop-Strip là thanh trương nở cao su ưa nước sử dụng cho tất cả các loại khớp nối xây dựng...

  Xem chi tiết
  son-chong-tham-mai-lo-thien

  Sơn chống thấm mái lộ thiên bền bỉ dẻo dai chất lượng tuyệt vời

  Hiện nay, dùng sơn chống thấm mái dốc lộ thiên được các chủ đầu tư lựa chọn hay thợ thầu...

  Xem chi tiết
  son-hybird-polyurea-lai-chong-tham

  Top 3 vật liệu sơn polyurea hybrid chống thấm bảo vệ tốt nhất

  Sơn Polyurea Hybrid Coating là vật liệu chống thấm, thi công liền mạch, đồng đều thâm nhập sâu vào bề...

  Xem chi tiết
  Chongthammaisansanthuong

  Chống thấm sàn mái bê tông

  Những giải pháp kĩ thuật chống thấm nước bằng vật liêu chống thấm vô cơ và sàn bê tông cốt...

  Xem chi tiết