nuoc rua tay diet corona

3 sản phẩm nước rửa tay cần dùng để phòng bệnh lây nhiễm

Tai thời điểm này, dịch COVID-19 bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) có xu hướng tăng nhanh về số ca mắc và số lượng tử vong. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng nước rửa tay khô có cồn sát khuẩn sẽ góp phần giúp Bạn và gia đình bảo vệ sức khỏe bản thân, chung tay với cộng đồng trong việc phòng ngừa sự lây nhiễm trong mùa dịch.

Nước rửa tay phòng bệnh 

Thuốc khử trùng tay hoặc nước rửa tay khô sát trùng có dạng dung dịch gel, bọt hoặc chất lỏng. Các thành phần gồm nước, chất tạo đặc, tinh màu, chất tạo hương thơm và glycerin.Chất khử trùng tay dạng cồn như rượu ethyl là thành phần hoạt động chính có tác dụng như một chất khử trùng.

nuoc rua tay ngan ngua covid 19

Tại sao rửa tay lại ngăn ngừa bệnh dịch?

Bạn cần rửa tay với xà phòng thường xuyên để phòng dịch Covid-19 hiệu quả, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy, phòng chống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay-chân-miệng, cúm A (H5N1, H1N1), SARS…

Rửa tay với xà phòng không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn là hành động thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng.Thực hiện chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng nước rửa tay khô (dung dịch rửa tay có cồn) dù không thấy vết bẩn ở tay.

Nên thực hiện đầy đủ cách phòng ngừa như sau:

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn sẽ diệt virus.
 • Tránh dùng tay sờ vào mắt, mũi và miệng. Tay bạn sờ chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm vi rút. Nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng bàn tay bị nhiễm bẩn, bạn có thể truyền virus từ các bề mặt bị nhiễm sang chính mình.
 • Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác, đặc biệt là những người có triệu chứng ho, hắt hơi và sốt. Người nhiễm bệnh hô hấp như 2019-nCoV, khi ho hoặc hắt hơi sẽ bắn ra những giọt nhỏ chứa virus. Nếu ở quá gần, bạn có thể hít phải các virus đó.
 • Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy đến cơ sở y tế sớm. Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp nhẹ và không có tiền sử đi du lịch đến hoặc lưu trú tại Trung Quốc, cẩn thực hành vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp và ở nhà cho đến khi bạn phục hồi, nếu có thể.

Bạn nên theo dõi những thông tin cập nhật mới nhất về đại dịch COVID-19, khuyến cáo, hỗ trợ người dân của Bộ Y Tế tại:

⭐️https://ncov.moh.gov.vn/.

Có bao nhiêu loại nước rửa tay?

Hóa chất rửa tay có chất làm ẩm da hoặc chất dưỡng da thường được sử dụng hiện nay là Xà phòng thường dạng bánh hoặc dạng dung dịch không chứa tác nhân diệt khuẩn. Xà phòng khử khuẩn dạng dung dịch có chứa chloherxidine hoặc iodine. Dung dịch nước rửa tay khô chứa cồn như isopropanol, ethanol, n-propanol hoặc kết hợp hai trong các thành phần này hoặc kết hợp với 1 chất khử khuẩn.

1.Xà phòng thường

Xà phòng thường là một hợp chất chứa acid béo este hóa và hydroxit natri hoặc hydroxit kali có tính năng tẩy rửa. Nhờ chất tẩy rửa có trong thành phần cấu tạo mà xà phòng có tính năng làm sạch. Những chất tẩy rửa này có sức căng bề mặt lớn, có tác dụng loại bỏ chất bẩn, chất hữu cơ có trên bàn tay.

Xà phòng thường không chứa hoạt chất khử khuẩn nên không có hoặc có rất ít hoạt tính kháng khuẩn. Do vi sinh vật là thành phần hữu hình nên rửa tay bằng xà phòng thường có thể loại bỏ hầu hết vi khuẩn có ở bàn tay. Tuy nhiên, rửa tay bằng xà phòng thường không loại bỏ được vi khuẩn định cư trong tế bào biểu bì da tay, do vậy không loại bỏ được mọi tác nhân gây bệnh trên bàn tay.

xa-phong-banh

Xà phòng thường có nhiều dạng khác nhau: Dạng bánh, dạng dung dịch hoặc dạng bột. Mặc dù đã được bổ sung chất dưỡng da và được điều chế ở pH trung tính, rửa tay bằng nước và xà phòng thường vẫn có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như viêm da kích ứng hoặc khô da.

Nếu để hở ra bên ngoài, xà phòng thường có thể bị ô nhiễm vi khuẩn gây bệnh dẫn đến dính vi khuẩn này ở bàn tay của người sử dụng.

nuoc-rua-tay-dang-gel

 • Bởi vậy xà phòng thường dạng dung dịch chứa trong bình kín có bơm định lượng là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa ô nhiễm xà phòng.
 • Trường hợp trang bị xà phòng dạng bánh, cần để bánh xà phòng trong hộp có nắp và có lỗ thoát nước nhằm giữ bánh xà phòng luôn khô.

2.Nước rửa tay khô

Nước rửa tay khô chứa cồn có dạng dung dịch, dạng gel hoặc dạng bọt chứa iso-propanol, e-tha-nol hoặc n-propanol, hoặc kết hợp hai trong những thành phần này. Một số hóa chất rửa tay chứa cồn kết hợp giữa một loại cồn trên với povidine iodine, triclosan hoặc chlorhexidine gluconate.

nuoc rua tay chua con

Do có nhiều điểm ưu việt về hiệu quả diệt khuẩn, mức độ an toàn và tính tiện ích trong triển khai thực hành, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi việc trang bị hóa chất rửa tay chứa cồn có chất dưỡng da là một chiến lược quan trọng.

Cồn có hoạt tính kháng khuẩn cao nhờ khả năng làm biến tính protein. Dung dịch cồn ở nồng độ từ 60% đến 90% thể tích có hiệu lực kháng khuẩn tốt nhất. Khả năng làm biến tính protein của cồn giảm mạnh khi không có mặt nước, do vậy hiệu lực kháng khuẩn giảm khi rửa tay bằng dung dịch cồn nồng độ > 90%.

Cồn có hiệu quả diệt khuẩn rất tốt đối với vi khuẩn sinh dưỡng gram (+) và gram (-), kể cả vi khuẩn đa kháng kháng sinh (tụ cầu vàng kháng methiciline hoặc cầu khuẩn đường ruột kháng vancomycin), vi khuẩn lao và nấm. Cồn cũng có hiệu quả diệt một số vi rút có vỏ bọc như herpes simplex, HIV, HBV, HCV, vi rút cúm, vi rút hợp bào hô hấp, vi rút đậu mùa. HBV và HCV bị bất hoạt ở nồng độ cồn 60%-70%. Cồn ethanol và isopropanol 70% diệt khuẩn hiệu quả hơn dung dịch chlorhexidine gluconate 4%.

Tuy vậy, hoạt tính diệt khuẩn của cồn đối với bào tử vi khuẩn, kén sinh vật đơn bào và một số vi rút không có vỏ bọc rất kém.

Rửa tay bằng dung dịch chứa cồn làm giảm đáng kể lượng vi khuẩn trên bàn tay. Khi sử dụng trên da, cồn có hiệu quả diệt khuẩn nhanh nhưng không có tác dụng diệt khuẩn kéo dài. Tuy nhiên, sau khi rửa tay một lượng cồn nhất định thẩm thấu vào tổ chức dưới biểu bì đã góp phần làm chậm quá trình phát triển của một số vi khuẩn định cư trên da. Cồn kết hợp với chlorhexidine, hợp chất ammonium bậc 4 hoặc triclosan tạo ra nước rửa tay có hoạt tính diệt khuẩn kéo dài.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, chà tay bằng dung dịch VST chứa cồn có hiệu quả khử khuẩn tay tốt hơn mọi hóa chất VST khác. Chà tay bằng dung dịch VST chứa cồn làm giảm lượng vi khuẩn ở bàn tay, kể cả vi khuẩn đa kháng thuốc nhiều hơn rửa tay bằng xà phòng thường hoặc dung dịch rửa tay chứa hexachlorophene, povidone- iodine, chlorhexidine 4% hoặc triclosan.

Nước rửa tay chứa cồn cần được lưu giữ, bảo quản ở nơi thoáng mát, có thông khí tốt theo nguyên tắc phòng chống cháy nổ đã được quy định.

3.Nước rửa tay diệt khuẩn 

Chlorhexidine có hoạt tính diệt khuẩn tồn lưu tốt, nước rửa tay chứa cồn và chlorhexidine 0,5%-1% có hoạt tính diệt khuẩn tồn lưu tốt hơn dạng nước rửa tay chỉ chứa cồn. Chlorhexidine có tính an toàn cao, tránh để dung dịch chlorhexidine nồng độ 1% tiếp xúc với niêm mạc mắt vì có thể gây viêm kết mạc, tránh dung dịch tiếp xúc trực tiếp với mô não, màng não. 

nuoc rua tay chua

Iodine được ghi nhận là một chất kháng khuẩn hiệu quả từ thế kỷ 19. Tuy nhiên do thường gây kích ứng và biến đổi màu sắc da nên chế phẩm iodine đơn thuần ít được sử dụng, ngược lại, các chế phẩm iodophors được sử dụng rộng rãi hơn.

Phần lớn nước rửa tay chứa iodophors có nồng độ từ 7,5% đến 10% povidone iodine. Nồng độ iodine tự do có trong nước rửa tay càng cao thì khả năng gây kích ứng da sau rửa tay càng lớn. Iodophors ít gây kích ứng và phản ứng dị ứng da hơn iodine.

Tuy nhiên, nhìn chung các chế phẩm rửa tay chứa iodophors thường gây viêm da kích ứng do tiếp xúc nhiều hơn các sản phẩm khử khuẩn tay khác được sử dụng phổ biến hiện nay. 

nuoc rua tay chua Iodine

Đặc điểm của một số hóa chất vệ sinh tay

Đặc điểmAlcoholIodineChlorhexidine
Cơ chế tác dụngThoái hóa protein của vi sinh vậtOxy hóaTăng tính thấm màng tế bào vệ sinh vật
Phổ diệt khuẩnGr (+), Gr (-), laoGr (+), Gr (-)Gr (+), Gr (-), lao
NấmTốtTốtTốt
Vi rútVừaYếuTốt
Nha bàoKhôngKhông
Thời gian tác dụngNhanhChậmNhanh, kéo dài
Bị bất hoạt bởi chất hữu cơítNhiềuít
Tác dụng phụKhô daDị ứng da, có thể gây suy giáp ở trẻ sơ sinhKích ứng da

Rửa tay đúng cách

Rửa tay thường xuyên nhiều lần trong ngày là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh lây nhiễm đơn giản và hiệu quả

1.Các thời điểm cần rửa tay

 • Sau khi ho, hắt hơi
 • Sau khi tháo khẩu trang
 • Khi chăm sóc người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh
 • Sau khi tiếp xúc với dịch tiết mũi, họng của người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh
 • Trước, trong và sau khi nấu ăn
 • Trước khi ăn
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau khi tiếp xúc với động vật hoặc nước thải của động vật

quy trinh rua tay

2.Quy trình rửa tay thường quy

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy trong 30 giây mỗi lần. Nếu không có xà phòng và nước sạch thì sử dụng nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn

Quy trình 6 bước rửa tay bằng xà phòng và nước sạch

 • Làm ướt 2 lòng bàn tay bằng nước. Lấy xà phòng hoặc dung dịch rửa tay và xoa đều 2 lòng bàn tay vào nhau.
 • Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại (5 lần)
 • Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay (5 lần)
 • Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia(5 lần)
 • Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại(5 lần)
 • Chụm, xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (5 lần)

Làm sạch tay dưới vòi nước chảy và lau khô

Sát khuẩn tay bằng nước rửa tay khô có chứa cồn

Như vậy chúng tôi đã trình bày về Nước rửa tay – 3 loại hóa chất vệ sinh tay, xà phòng, nước rửa tay khô và xà phòng diệt khuẩn cần có để phòng ngừa bệnh do tiếp xúc. Tầng xuất, thời điểm, thời gian và quy trình rửa tay đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất.

Mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho Bạn và gia đình trong vệ sinh cơ thể để có một đôi bàn tay sạch sẽ, không vi khuẩn và phòng ngừa được sự lây lan bệnh truyền nhiễm

Chúng tôi cũng rất muốn biết hiện tại, hàng ngày:

Bạn đã dùng xà phòng hay nước rửa tay khô để vệ sinh tay ?

Bạn đã biết rửa tay đúng cách?

và Rửa tay mang lại ích lợi gì!

Hay ! Bạn có cách lựa chọn và sử dụng khác hiệu quả và dễ áp dụng hơn, Hãy cho chúng tôi biết bằng bình luận ngay dưới đây

5/5 - (1 bình chọn)
Xin mời Theo Dõi và Thích chúng tôi tại:
fb-share-icon989
Tweet 2k

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Công ty Phương Đông, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0946615840 zalo/viber/Fb. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể ! Mong giúp được công việc của Quý Khách hàng

  • Số 22 ngõ 43 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • 094.66.15.840

  • sales@oct.vn

  bài viết liên quan

  giat-tham-van-phong-hieu-qua

  Giặt thảm văn phòng nhanh chóng an toàn hiệu quả

  Giặt thảm văn phòng nhanh chóng an toàn hiệu quả Thảm văn phòng là một vật dụng khá phổ biến...

  Xem chi tiết
  hoa-chat-tay-rua-kim-loai

  Top 5 chất tẩy rửa kim loại mạnh nhất, phá tan dầu mỡ hết cặn rỉ

  Bề mặt kim loại sau thời gian sử dụng, do tác động từ môi trường xung quanh và con người...

  Xem chi tiết
  tay can am dun nuoc

  Chất tẩy cặn ấm đun nước Power Brite

  Với sản phẩm ấm đun nước khi dùng lâu ngày sẽ xuất hiện một lớp cặn sạn như cát ở...

  Xem chi tiết
  tay-can-moc-tren-vach-kinh-nha-tam

  Tẩy cặn can xi trên kính và phụ kiện Inox trong nhà tắm

  Sau quá trình thi công thì nhà tắm sẽ được đưa vào sử dụng, trong suốt quá trình đó việc...

  Xem chi tiết
  ve-sinh-nha-cua-sach-se

  Làm thế nào để vệ sinh nhà cửa sạch sẽ gọn gàng ngăn nắp

  Vệ sinh nhà cửa là một việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo môi trường sống thoải mái,...

  Xem chi tiết
  hoa-chat-giat-la-goodmaid-pro

  Top 5 hóa chất giặt là chất lượng tốt nhất cho Laundry Care

  Bạn đang quản lý một nhà hàng hay khách sạn? Cần giặt giũ vô số bộ khăn trải giường, khăn...

  Xem chi tiết